Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP HCM vừa đề xuất UBND TP thực hiện một số giải pháp để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn.

Theo đó, đơn vị này đề xuất giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng địa bàn. Nguồn tiền xử phạt được dùng để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này.

Hiện nay, theo quy định, hai lực lượng này chưa có thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong tình hình hiện nay, sở cho rằng việc này là cần thiết để bảo đảm việc xử lý vi phạm được kịp thời.

Ngoài ra, sở cũng kiến nghị cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

TP HCM muốn công khai tên người tè bậy nơi công cộng - Ảnh 1.

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh này khi đi trên đường

Theo đơn vị đề xuất, hiện chỉ có lực lượng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường và cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường mới được trang bị, sử dụng thiết bị ghi hình để làm chứng cứ xử phạt hành chính. Tuy nhiên, do đặc thù vì phạm vệ sinh nơi công cộng xảy ra nhanh, tức thời (như hành vi tiểu tiện, xả rác không đúng nơi quy định) trong khi lực lượng kiểm tra mỏng nên rất khó bắt quả tang mà cần có cơ chế phạt nguội thông qua thiết bị ghi hình.

Quy định của pháp luật hiện nay, vi phạm vệ sinh công cộng chưa đến mức độ bị công khai thông tin. Ngoài sự quyết liệt của cơ quan chức năng cần có phải có sự phê phán của cộng đồng thì việc xử lý mới hiệu quả. Do đó, Sở TNMT cho rằng việc công khai thông tin vi phạm về vệ sinh nơi công cộng là cần thiết.

Sở này cũng kiến nghị TP có quy định xử phạt về hành vi đổ, bỏ chất thải rắn (xà bần, bùn nạo vét, đất, gạch, vữa, bê tông…) không đúng nơi quy định. Vì hiện nay, những hành vi này chưa được quy định trong Nghị định 155/2016 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Chính phủ.

Sở TNMT TP đề nghị các đơn vị liên quan góp ý với các đề xuất trên trước ngày 27-8 để hoàn thiện báo cáo trình UBND TP xem xét, chỉ đạo.

Thăm dò ý kiến

Bêu tên hay xử phạt người tè bậy?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phan Anh