Tối 30-5, UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo gởi các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về triển khai tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Quận Gò vấp và phường Thạnh Lộc - quận 12: Chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phưong châm "Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động", UBND TP HCM chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 31-5.

TP HCM: Người dân quận Gò Vấp không được tụ tập quá 2 người nơi công cộng - Ảnh 1.

TP HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan đến ca mắc Covid-19

Riêng quận Gò vấp và phường Thạnh Lộc - quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 31-5 - theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

TP HCM yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc - quận 12, UBND TP HCM giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp Công an TP, UBND quận Gò Vấp và UBND quận 12 có văn bản hướng dẫn cụ thể; lập chốt kiểm soát, có thông báo cụ thể trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện để người dân biết và thực hiện theo đúng quy định.

UBND TP HCM yêu cầu người dân TP bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết; không tụ tập trên 5 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại nơi công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo

TP HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình đã được quy định tại Công văn 1641 ngày 21-5 và Công văn 1737 ngày 28-5 của UBND TP như spa; cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...); massage; xông hơi; phòng khám thẩm mỹ và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ…; riêng các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời không tập trung trên 5 người.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.

TP HCM tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động sau: trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; trò chơi điện tử có thưởng và casino (trong khách sạn) trên địa bàn; các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. TP  HCM cũng tạm dừng việc làm thủ tục cấp căn cước công dân trên toàn TP.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 0 giờ ngày 31-5 cho đến khi có thông báo mới.

TP HCM cũng dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông cho đến khi có thông báo mới. UBND TP HCM giao Sở Công Thương chỉ đạo các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP, nhất là Sài Gòn Co.op tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa; khuyến khích mua hàng trực tuyến.

Lãnh đạo cấp sở - ngành, quận - huyện không được rời khỏi TP HCM

UBND TP HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện không được rời khỏi TP HCM khi chưa có sự đồng ý của Chủ tịch UBND TP; chịu trách nhiệm trước UBND TP HCM nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị; yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức của TP HCM phải gương mẫu trong việc chấp hành yêu cầu các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức thành lập các Tổ phản ứng nhanh để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 phát sinh trên địa bàn.

Phan Anh