xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Nhiều chính sách hỗ trợ nơi ở cho công nhân, người lao động

(NLĐO) - TP HCM đang xúc tiến gói hỗ trợ lãi vay 100 tỉ đồng cho chủ trọ và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khác cho công nhân, người lao động thuê phòng.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn TP HCM có khoảng 60.500 công trình với hơn 560.000 phòng cho khoảng 1,4 triệu công nhân, người lao động lưu trú. Trong đó, dãy phòng trọ cho thuê độc lập có 34.800 công trình, với hơn 357.200 phòng; nhà riêng lẻ ngăn chia từng phòng cho thuê có hơn 25.600 công trình, với 203.000 phòng.

TP Thủ Đức là địa phương đứng đầu khi có 10.400 công trình, với hơn 106.500 phòng trọ; quận 1 ít nhất khi có 58 công trình, với 167 phòng cho thuê.

TP HCM: Nhiều chính sách hỗ trợ nơi ở cho công nhân, người lao động - Ảnh 1.

Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện Quy trình đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà chung cư mới thay thế chung cư cũ, nhà trên và ven kênh rạch, trình UBND TP xem xét, ban hành triển khai thực hiện.

Theo hướng dẫn của Sở Xây dựng về trình tự xây nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê, diện tích nhà trọ không nhỏ hơn 10 m2, diện tích bình quân không nhỏ hơn 5 m2/người. Phòng ở phải có cửa sổ thông gió, chiếu sáng tự nhiên; tường, mái phải làm bằng vật liệu chống cháy, chống thấm...

Tuy nhiên, hiện hàng chục nghìn nhà trọ không đảm bảo tiêu chí về diện tích, cơ sở vật chất, tiện ích, an toàn phòng chữa cháy. Dự kiến, tổng kinh phí sửa chữa, cải tạo là 760 tỉ đồng.

Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chính sách hỗ trợ người cho thuê và công nhân, người lao động thuê trọ. Cụ thể, giảm chi phí điện nước cho người thuê trọ.

Thành phố ban hành gói hỗ trợ lãi suất (khoảng 100 tỉ đồng) đối với chủ nhà trọ khi vay vốn ngân hàng để sửa chữa, cải tạo nhà trọ đảm bảo tiêu chí theo hướng dẫn của Sở Xây dựng trong thời gian 3 năm. Miễn, giảm thuế kinh doanh có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư pháp hoàn thiện dự thảo, tham mưu trình UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo phân công các đơn vị liên quan thực hiện chính sách hỗ trợ và quản lý đối với nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xây dựng, nghiệm thu công trình hoàn thành và thủ tục hoàn công cho hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà cho công nhân, người lao động thuê theo hướng tinh giảm thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch - Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư có ý kiến về chính sách hỗ trợ lãi vay từ ngân sách Nhà nước cho chủ trọ, để sớm tham mưu, báo cáo UBND TP trình HĐND TP thông qua, làm cơ sở triển khai thực hiện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo