xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM xây dựng khu lưu trú cho hàng ngàn công nhân

QUỐC ANH

(NLĐO)- Khu lưu trú nằm tại Khu chế xuất Linh Trung II được đưa vào sử dụng 10 năm trước với hơn 350 căn hộ. Hôm nay, giai đoạn 2 dự án được triển khai, quy mô 360 căn hộ, đủ cho 1.000 công nhân thuê.

Ngày 25-4, nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước, Sở Xây dựng TP HCM phối hợp cùng Công ty Thiên Phát tổ chức lễ khởi công ép cọc thử Nhà lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II (TP Thủ Đức).

TP HCM xây dựng khu lưu trú cho hàng ngàn công nhân - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân cho biết Sở Xây dựng tham mưu UBND TP HCM rà soát các quỹ đất trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao chưa đầu tư xây dựng để xây nhà lưu trú công nhân.

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết thời gian qua được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Xây dựng đã nỗ lực cùng các sở - ngành và địa phương đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân thuê. 

Trong năm 2022, Sở Xây dựng tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư của 18 dự án, trong đó 10 dự án NƠXH và 2 nhà lưu trú công nhân. Dự án nhà lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II, phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức là một trong 18 dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

TP HCM xây dựng khu lưu trú cho hàng ngàn công nhân - Ảnh 2.

Bà Huỳnh Thị Bạch Vân chia sẻ: "Người lao động ở trong khu lưu trú công nhân được sử dụng hạ tầng khép kín, như nhà trẻ, khu thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí… Ngoài ra, khu lưu trú công nhân cũng rất gần chợ đầu mối Thủ Đức và các bệnh viện".

Thông tin về dự án, bà Huỳnh Thị Bạch Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Phát, cho biết giai đoạn 2 của dự án Khu lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II được xây dựng trên khu đất rộng hơn 5.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 400 tỉ đồng. Dự kiến, dự án hoàn thành sau 18 tháng thi công. 2 tòa nhà cao 12 tầng quy mô 360 căn hộ được cho thuê với giá hợp lý, đáp ứng chỗ ở hơn 1.000 công nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đề nghị chủ đầu tư tổ chức thi công đảm bảo chất lượng công trình, hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố phải bám sát, đôn đốc, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để công trình hoàn thành đúng tiến độ.

TP HCM xây dựng khu lưu trú cho hàng ngàn công nhân - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

Ông Dương Anh Đức cho biết trong thời gian sắp tới, để thúc đẩy các dự án đầu tư từ nguồn vốn của doanh nghiệp, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu của thành phố để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

"Thành phố đã thành lập Tổ công tác đầu tư, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Hàng tuần, thành phố tổ chức họp để kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp" – ông Dương Anh Đức nói.

TP HCM xây dựng khu lưu trú cho hàng ngàn công nhân - Ảnh 4.

Lãnh đạo UBND TP HCM, nhiều sở ngành và các đại biểu tại lễ khởi công ép cọc thử nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung II.

Khu lưu trú công nhân tại Khu Chế xuất Linh Trung II là dự án NƠXH đầu tiên tại phía Nam, được ra đời trước khi Chính phủ có các chính sách dành cho loại hình NƠXH. Dự án được chia làm 2 giai đoạn đầu tư, trong đó giai đoạn 1 đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 350 căn hộ gồm 2 tòa nhà cao 9 tầng và 1 tầng trệt, 1 tầng hầm cách đây hơn 10 năm.

Dự án đã đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho khoảng 1.000 công nhân lao động làm việc tại khu chế xuất Linh Trung II và các khu công nghiệp lân cận.

TP HCM: Xây dựng khu lưu trú công nhân quy mô 1.000 người - Ảnh 5.

Giai đoạn 1 Khu lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II được đưa vào sử dụng từ 10 năm trước.

Không những đáp ứng về chỗ ở cho người lao động với các tiện ích sinh hoạt cơ bản như internet, truyền hình cáp, dự án còn xây dựng trường Mầm non Thanh Bình đạt chuẩn quốc gia gồm 8 phòng với diện tích trung bình là 50 m2/phòng.

Hàng ngày trường Mầm Non Thanh Bình đón nhận và chăm sóc trung bình từ 150-200 trẻ. Ngoài ra, dự án cũng có nhiều dịch vụ tiện ích sinh hoạt công cộng khác như căn tin, siêu thị, khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo