Ngày 4-4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) tổ chức Hội nghị lần thứ 20 (mở rộng).

Hàng loạt giải pháp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết tại Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 19 (tháng 11-2022), tình hình năm 2023 đã được dự báo gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có mặt khó khăn hơn năm 2022. Thực tế những điều ấy đã và đang diễn ra, tác động trực tiếp và sâu sắc nhiều mặt, ảnh hưởng sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, TP HCM nói riêng. Trong quý I/2023, TP HCM chưa thể kiềm chế, ngăn chặn đà giảm sút để phải chấp nhận mức tăng trưởng tạm thời là 0,7%.

TP HCM nỗ lực tăng tốc - Ảnh 1.

Tại hội nghị, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị để phát triển kinh tế - xã hội TP HCM

Đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội thành phố, ông Nguyễn Văn Nên cũng nêu vấn đề để các đại biểu trao đổi. Đó là vì sao TP HCM giải ngân vốn đầu tư công thấp, vì sao những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp chậm tháo gỡ...

Trước đề nghị của Bí thư Thành ủy TP HCM, các đại biểu đã tập trung làm rõ, cung cấp thêm thông tin và nêu đề xuất, kiến nghị trên các nhóm vấn đề về nguyên nhân chủ quan cùng khách quan ảnh hưởng đến mức tăng trưởng khá thấp của thành phố trong quý I/2023.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho hay TP HCM sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp như giải quyết vướng mắc liên quan tới hồ sơ thủ tục của doanh nghiệp và người dân, tháo gỡ vướng mắc các dự án, tạo công ăn việc làm, tạo khí thế và niềm tin cho nền kinh tế. Ngoài ra, thành phố đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố vẫn xem đầu tư công là động lực quan trọng và thúc đẩy mạnh mẽ tỉ lệ giải ngân, bảo đảm đầu tư công diễn ra đúng tiến độ. Phấn đấu trong quý II giải ngân 35%, quý III giải ngân 58%, quý IV giải ngân 91%, hết niên độ là 95%. Cùng với đó, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển thị trường, tiếp cận nguồn vốn, giải quyết thủ tục...

Chủ tịch UBND TP HCM cũng thông tin thành phố đã có kế hoạch tháo gỡ nguồn vốn cho doanh nghiệp. Với riêng nhóm doanh nghiệp nhà nước, theo thống kê đến giờ này còn 141 kiến nghị tập trung ở những lĩnh vực như đất đai, cổ phần hóa… và đang được các sở, ngành phân nhóm xử lý. TP HCM cố gắng đến tháng 4 các vấn đề cơ bản của doanh nghiệp sẽ được giải quyết hoặc có hướng giải quyết.

TP HCM nỗ lực tăng tốc - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi thông tin thành phố đã có kế hoạch tháo gỡ nguồn vốn cho doanh nghiệp

Quyết liệt vào cuộc

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết quý I/2023 nổi lên một số điểm tích cực. Cụ thể như công tác triển khai nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố được Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và UBND thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời cũng như đề ra chương trình hành động có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực cụ thể. Thành phố cũng giao nhiệm vụ và giao chỉ tiêu, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị và chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức.

Việc tổ chức từng tổ công tác để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động toàn hệ thống chính quyền thành phố đến tận xã, phường, thị trấn là động thái tích cực, có hiệu quả. Hệ thống chính quyền thực hiện công tác tiếp dân theo luật định và giải quyết những kiến nghị của cử tri. Song song đó, lãnh đạo thành phố tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố còn tổ chức thực hiện sơ kết, tổng kết các nghị quyết, kết luận. Đặc biệt, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan để chuẩn bị Nghị quyết thay thế cho Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, hệ thống chính quyền các cấp đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo. "Thành ủy TP HCM trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc trong hoạt động của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM. Hoan nghênh và cảm ơn toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bên cạnh những mặt làm được, Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu những hạn chế, tồn tại, yếu kém như câu chuyện về đầu tư công; tiến độ một số dự án lớn trên địa bàn đến nay chưa đạt như yêu cầu; việc giải quyết công việc của người dân, của doanh nghiệp còn chậm, nhiều vướng mắc và có những tồn đọng... Ngoài ra, công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bí thư Thành ủy cho rằng giải pháp trước mắt và cơ bản là thành phố tập trung tăng chi tiêu công, tập trung cho đầu tư công, nhất là khi dự án Vành đai 3 có lộ trình, có thời gian, có kế hoạch giải ngân. Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục hành chính, chuyển đổi số gắn với hoạt động thi đua, khen thưởng và chính sách thu nhập tăng thêm. Kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng là vấn đề quan trọng mà Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý phải làm tốt.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, vai trò của truyền thông, các cơ quan báo chí, các phóng viên là cực kỳ quan trọng. Các cơ quan báo chí, các phóng viên phải gắn truyền thông vào nhiệm vụ chính trị. Phải kiểm tra, giám sát và đặc biệt là chuyển tải kịp thời những thông tin chính thống, thông tin chính xác để người dân và doanh nghiệp cũng như bạn bè quốc tế hiểu và chia sẻ với thành phố.

2-Tong bien tap

TS Tô Đình Tuân đề xuất 8 nhóm giải pháp giúp TP HCM phát triển


Tạo sự đồng thuận trong xã hội

Tại hội nghị, nhà báo - TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đề xuất 8 nhóm giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội TP HCM.

Đầu tiên là nhanh chóng kích cầu tiêu dùng. TP HCM có hơn 10 triệu người nên tiêu dùng hết sức quan trọng. Và không chỉ vậy, thành phố cần thu hút người dân khắp nơi về thành phố tham quan, du lịch... để việc kích cầu có kết quả cao.

Các nhóm giải pháp tiếp theo gồm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhanh chóng phục hồi du lịch, cải cách thủ tục hành chính, gỡ vướng cho thị trường bất động sản, kiến nghị Trung ương hỗ trợ TP HCM một cơ chế để phục hồi phát triển sau giai đoạn khủng hoảng.

Một giải pháp nữa là tăng cường hơn nữa việc kết nối giữa doanh nghiệp với ngân hàng. TP HCM cần có kế hoạch, thậm chí là quỹ hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp khó khăn.

Cuối cùng là đẩy mạnh công tác truyền thông. "Không chỉ riêng Báo Người Lao Động mà các báo, đài đều nỗ lực tổ chức các hội thảo, tọa đàm... Từ đó, tìm giải pháp giải quyết khó khăn phát triển kinh tế - xã hội TP HCM, tạo ra sự đồng thuận trong bộ máy cũng như trong xã hội" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động thông tin.

Cán bộ phải làm đúng và làm tốt nhiệm vụ

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, thành phố tiếp tục triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. "Cán bộ ai cũng có sẵn tiềm năng, khát vọng làm cách mạng, khát vọng cống hiến nhưng làm sao để khuyến khích họ khơi dậy được khát vọng để tạo ra những sáng tạo làm nên hiệu quả cho lợi ích chung" - ông Nguyễn Văn Nên đặt vấn đề.

Bí thư Thành ủy cho rằng người cán bộ cần dám nghĩ, dám làm, trước hết là dám nghĩ, dám làm trong công việc được giao. Có nghĩa là làm đúng và làm tốt những nhiệm vụ ấy. Còn nếu như e ngại mà né tránh hoặc là không dám làm những việc phải làm thì không ổn.

Bài và ảnh: Trường Hoàng