Liên quan đến vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" tại quận 7, TP HCM giữa 24 hộ dân và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mũi Ðèn Ðỏ(Công ty Peninsula), mới đây Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 7 Trần Chí Dũng đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy Chi bộ TAND quận 7 sớm giải quyết vụ án trên.

Quận ủy quận 7 cũng kiến nghị Ban Cán sự Ðảng TAND TP HCM có hướng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự, qua đó sớm đưa dự án đi vào triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo Công ty Peninsula, doanh nghiệp này được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư vào dự án tại khu vực Mũi Ðèn Ðỏ từ năm 2007. Ðây là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư làm nhưng công ty đã đề xuất và được UBND TP chấp thuận cho tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân để làm dự án.

Ngày 28-5-2011, căn cứ trên thực tế diện tích đất mà công ty đã đền bù, bồi thường cho các hộ dân, UBND TP ban hành Quyết định số 2604 giao 1.009.150 m2 đất tại khu vực dự án cho công ty (các lô đất bị kiện về sau nằm trong diện tích đất đã được giao này). 

Ðến đầu tháng 6-2011, UBND phường Phú Thuận công bố Quyết định số 2604 và tổ chức họp để lấy ý kiến khu dân cư về dự án đầu tư xây dựng Khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị. Qua lấy ý kiến, khu phố, tổ dân phố và đại diện nhân dân khu phố 2 nhất trí với dự án đầu tư xây dựng Khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị của Công ty Peninsula. Việc này được thể hiện rõ trong biên bản cuộc họp lấy ý kiến.

Hiện công ty đang làm thủ tục để xác định tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án.

Trong khi đó, từ tháng 6-2019, một số hộ dân thuộc dự án đã khởi kiện công ty ra TAND quận 7 để đòi tiền chuyển nhượng đất. 

Nguyễn Phan