Trao đổi với báo chí tối 30-6, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Thái Thị Hồng Nga cho biết quận sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động trên địa bàn trong 2 ngày 1 và 2-7. Thời gian dự kiến từ 8 giờ đến 18 giờ hằng ngày, chia thành các khung giờ cụ thể (không có giờ nghỉ trưa).

Việc này nhằm phát hiện kịp thời trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 để chủ động phòng, chống dịch, đồng thời giúp đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, từ đó triển khai các biện pháp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng.

TP HCM: Quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn - Ảnh 1.

Chợ Bà Chiều (quận Bình Thạnh) bị phong tỏa một phần do có ca F0 đến chợ (Ảnh: Ngọc Phượng)

Quận dự kiến sẽ lấy 460.000 mẫu trong 2 ngày bằng phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc 15.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết TP HCM đã cử 200 đội lấy mẫu đến 62 điểm xét nghiệm tại 22 phường để hỗ trợ. Tùy vào quy mô, mỗi điểm sẽ có từ 1-6 đội lấy mẫu.

"Mục tiêu là lấy càng nhiều mẫu càng tốt. Quận mong người dân tuân thủ quy định, thực hiện đúng 5K khi đi lấy mẫu" – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh gửi thông điệp tới người dân.

Ngay trong tối 30-6, lực lượng chức năng của quận đã tiến hành sắp xếp ghế ngồi, vị trí, phân luồng tại các điểm xét nghiệm. Để tránh tình trạng đông đúc, người dân được thông báo lấy mẫu theo giờ. Trung bình 1,5 giờ sẽ có 1-3 khu phố tới các điểm lấy mẫu.

Tính đến hết ngày 30-6, quận Bình Thạnh có 195 ca mắc Covid-19. Theo đánh giá của UBND TP HCM, quận Bình Thạnh thuộc nhóm nguy cơ cao.

Trong chiều 30-6, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức (TP HCM), đã chỉ đạo UBND 34 phường trên địa bàn lên phương án lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Trong ngày 1-7, sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát diện rộng với số lượng 600.000 mẫu. 

TP HCM: Quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn - Ảnh 2.

Hàng ngàn người dân lấy mẫu xét nghiêm trong đêm 30-6 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. (Ảnh: Sỹ Hưng)

Thời gian lấy mẫu bắt đầu từ 10 giờ - 22 giờ ngày 1-7. Đối tượng lấy mẫu xét nghiệm từ 18 tuổi trở lên; người già yếu, bệnh tật và trẻ em không lấy mẫu.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức giao chủ tịch các phường kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng dân cư tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử Đại biểu HĐND TP HCM. Trên cơ sở số lượng lấy mẫu được giao, các phường chủ động phân bố về các điểm lấy mẫu cho phù hợp với số lượng dân số trên địa bàn.

Huy động lực lượng điều phối vị trí, sắp xếp linh động và phân chia thời gian cụ thể theo từng tổ dân phố để đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu, tránh việc lây nhiễm chéo và yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K khi lấy mẫu xét nghiệm. 

Các địa phương phải chuẩn bị dự phòng khẩu trang, nước khử khuẩn, nhà vệ sinh tại điểm lấy mẫu; đảm bảo thức ăn, nước uống cho lực lượng tham gia lấy mẫu. Trưởng công an phường, CSKV chủ động kêu gọi và sử dụng mạng xã hội facebook, zalo tuyên truyền để người dân nắm được đi lấy mẫu xét nghiệm đầy đủ. 

Đối với doanh nghiệp trên 500 lao động phường có trách nhiệm hướng dẫn, cử 1 cán bộ phối hợp với Công an TP Thủ Đức và quân sự hỗ trợ công tác lấy mẫu tại các doanh nghiệp. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm phải đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

Phan Anh - Sỹ Hưng