Ngoài lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông, UBND TP HCM yêu cầu tất cả các địa phương phải ra quân xử lý đối với hoạt động dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định.

Nội dung trên nằm trong kế hoạch của UBND TP HCM vừa ban hành nhằm bảo đảm trật tự hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô trên địa bàn.

Theo đó, từ nay đến ngày 15-2-2023, các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai đợt cao điểm, tổng kiểm tra đồng bộ và quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng xe dù, xe đón trả khách không đúng nơi quy định.

Các lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý vi phạm ở địa bàn các quận 1, 5, 10, Bình Thạnh và TP Thủ Đức; mở rộng xử phạt qua trích xuất hình ảnh camera trên các tuyến đường có hoạt động đón trả khách.

TP HCM ra quân tổng kiểm tra xe dù, bến cóc - Ảnh 1.

Đội Thanh tra giao thông số 3 xử lý 1 trường hợp xe khách đậu đỗ sai quy định

UBND TP HCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải (GTVT) nghiên cứu tham mưu cho thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt theo hướng tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm mà vẫn tái phạm, như: tạm đình chỉ kinh doanh; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải… Ngoài ra, tham mưu tổ chức vành đai hạn chế xe khách giường nằm vào trung tâm và quy định hoạt động xe trung chuyển trình UBND TP HCM.

Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích để lập bến bãi, điểm đón trả khách, kể cả trường hợp tổ chức đưa xe vào trong trụ sở, văn phòng đón trả khách.

TP HCM ra quân tổng kiểm tra xe dù, bến cóc - Ảnh 2.

CSGT Đội Bến Thành xử lý 1 trường hợp xe khách vi phạm

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra tình trạng đón trả khách không đúng nơi quy định. Các địa phương phải rà soát mục đích sử dụng đất và kiên quyết chấm dứt hoạt động đối với các vị trí, bến bãi hoạt động không đúng quy định.

Theo thống kê của Sở GTVT, trên địa bàn TP HCM có 76 điểm đón trả khách sai quy định trước trụ sở, khuôn viên cây xăng, tuyến đường, bãi xe…Trong đó, nhiều nhất là ở quận 5 với 25 điểm; kế đến là TP Thủ Đức 22 điểm; quận 12 với 6 điểm; quận 1 với 5 điểm...

THU HỒNG