Sở Nội vụ TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về việc chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.
Theo đó, Sở Nội vụ trình UBND thành phố dự thảo tờ trình báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố kể từ ngày Sở An toàn thực phẩm thành phố được thành lập theo Nghị quyết của HĐND thành phố.
Dự kiến tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố sẽ được UBND thành phố trình HĐND thành phố thông qua trong năm nay.
Giám sát an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền; Ảnh: NLĐO
Cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ có quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố từ ngày 1-4 đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố.
Đến ngày 24-6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 98, trong đó có nội dung cho phép HĐND thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố.
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố là tất yếu trong giai đoạn hiện nay, nhằm phát huy hơn nữa các hiệu quả đạt được từ mô hình thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm trước đó, khắc phục những hạn chế về mặt pháp lý.
Sở An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất, tập trung tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; có vị thế để trao đổi, hợp tác với đối tác nước ngoài, đáp ứng thực tiễn và nhu cầu hội nhập của thành phố.
Đây cũng là đầu mối thanh tra, kiểm tra các cơ sở của người dân với tần suất theo qui định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đáng chú ý, Sở An toàn thực phẩm còn là sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép tạo sự thuận lợi, nhất quán, đồng bộ từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra... các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống, cũng như giám sát, quản lý chất lượng thực phẩm.
Bình luận (0)