Ngày 25-3, UBND TP Thủ Đức và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (TCIP) tổ chức lễ bào giao mặt bằng và thi công cầu vượt Nam Lý.

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 1.

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiếp tục thi công cầu Nam Lý

Bà Bùi Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, cho biết dự án thu hồi 2,7ha đất tại phường Phước Long B và Phước Bình, ảnh hưởng đến 54 hộ dân.

Đến nay có 35 hộ dân đã được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ với chi phí 168 tỉ đồng. Các hộ này cam kết sẽ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ sau khi hoàn thành việc sửa chữa nhà (đã bàn giao mặt bằng thực tế là 26 hộ và 3 tổ chức).

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 2.

Cầu vượt Nam Lý sẽ thi công trở lại ngay sau khi các hộ dân bàn giao mặt bằng

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 3.

Dự án chính thức thi công trở lại trước ngày 10-4.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc TCIP, cho hay dự án cầu Nam Lý trên đường Đỗ Xuân Hợp được khởi công năm 2016 với tổng mức đầu tư 919 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 423 tỉ đồng, bồi thường giải phóng mặt bằng 403 tỉ đồng và các chi phí khác.

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 4.

Giám đốc TCIP Lương Minh Phúc mong thời gian tới TP Thủ Đức sẽ tiếp tục bàn giao mặt bằng cầu Tăng Long, Ông Bồn, Ông Nhiêu để chủ đầu tư sớm thi công và và đưa vào phục vụ người dân.

Cầu Nam Lý dài 750 m, trong đó phần cầu dài 449 m, rộng 20 m, đường dẫn rộng từ 30-37 m. Do vướng mặt bằng nên từ tháng 4-2019, công trình phải dừng khi đạt 40% khối lượng.

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 5.

Dự án cầu Nam Lý án binh 4 năm sau khi thi công được 40% khối lượng.

"Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, chủ đầu tư và các đơn vị thi công sẽ nhanh chóng tập kết vật tư, thiết bị để thi công trở lại trước ngày 10-4 và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình sau 14 tháng kể từ khi tiếp nhận đủ mặt bằng" – ông Lương Minh Phúc nói.

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Xuân Sắc, đại diện hộ dân bị ảnh hưởng cho hay đã chủ động sửa sang nhà cửa để nhường lại phần mặt bằng thi công. Ngoài ra, người dân cũng mong muốn được hỗ trợ chi phí để sửa chữa nhà cửa.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cảm ơn người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công công trình. Đồng thời, ông đề nghị hai phường Phước Long B và Phước Bình hỗ trợ các hộ còn gặp khó khăn, chưa kịp di dời, có giải pháp phù hợp với mục tiêu cao nhất là sớm hoàn thành dự án nối đôi bờ sông Rạch Chiếc.

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho hay sẽ sớm bàn giao mặt bằng để TCIP thi công các dự án khác trên địa bàn.

Cũng theo ông Hoàng Tùng,  trong thời gian tới, TP Thủ Đức tiếp tục phấn đấu hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện 3 dự án cầu khác, gồm: cầu Ông Bồn, dự án xây dựng mới cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh, dự án xây dựng cầu Tăng Long.

QUỐC ANH