Thông tin được ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, phát thông báo khẩn vào chiều 1-7.

Theo ông Thắng, tình hình dịch bệnh tại huyện Hóc Môn đang diễn biến phức tạp với 311 ca mắc và 164 ca nghi mắc Covid-19 (tính đến chiều 30-6). Trong đó, những nơi có số ca mắc cao là thị trấn Hóc Môn; các xã Bà Điểm, Tân Hiệp, Tân Xuân và Xuân Thới Đông. Những biện pháp này nhằm hạn chế việc lây lan số ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

TP HCM: Tạm dừng bán vé số, hàng rong, hàng ăn uống tại một số nơi ở huyện Hóc Môn - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát trên địa bàn ấp 3, xã Xuân Thới Thượng

Cụ thể, các biện pháp siết chặt được áp dụng trên địa bàn 4 xã, thị trấn này như sau: Các hộ dân không giao lưu tiếp xúc, người giãn cách với người, ở tại nhà. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu; cấp cứu, khám chữa bệnh, lấy mẫu test Covid-19, thiên tai, hỏa hoạn; làm việc tại các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao hoặc học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển lớp 10.

Khi ra khỏi nhà, người dân phải mang khẩu trang, tuân thủ quy tắc 5K.

Hóc Môn cũng quy định các loại hình được phép hoạt động gồm:

- Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng.

- Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, bưu chính viễn thông, chứng khoán, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa; Các cơ sở khám chữa bệnh, tang lễ.

Người đứng đầu các cơ sở trên chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện quy tắc 5K đối với người lao động. Nếu không đảm bảo thì dừng hoạt động. UBND các xã, thị trấn sẽ kiểm tra, giám sát các yêu cầu phòng chống dịch tại các cơ sở này.

Các loại hình sản xuất kinh doanh phải tạm dừng hoạt động gồm:

Spa, cơ sở làm đẹp, mát xa, nhà hàng, karaoke, hát với nhau. Các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm thương mại, siêu thị điện máy. Các điểm kinh doanh thể dục thể thao trong nhà, trung tâm thể dục, khu thể thao công cộng.

Các cửa hàng bán điện thoại, sửa chữa điện thoại, sửa chữa ô tô, gắn máy; cửa hàng bán đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm.

Chợ truyền thống, chợ tự phát, người buôn bán hàng rong, bán vé số, các dịch vụ ăn uống tại chỗ và bán mang về.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thu Hồng