Sáng 29-3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp với Ban Điều hành 4 chương trình đột phá của TP về giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông, chỉnh trang và phát triển đô thị, nhằm tháo gỡ vướng mắc để đưa các chương trình này về đích đúng thời hạn vào năm 2020.

Ì ạch giải tỏa nhà ven sông

Trong 4 chương trình trên, chỉnh trang và phát triển đô thị khó có thể về đích như kế hoạch mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X đề ra. Theo chỉ tiêu, đến năm 2020, TP hoàn thành cơ bản công tác giải tỏa, di dời toàn bộ 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng cho biết đến nay, mới có 2 dự án hoàn thành, 4 dự án thực hiện dở dang và 3 dự án phê duyệt phương án bồi thường… Tổng số căn hộ di dời chỉ mới được 1.860, đạt tỉ lệ chưa tới 10%.

Về công tác sửa chữa, cải tạo và xây mới thay thế chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, mục tiêu đến năm 2020 là cải tạo hoặc đầu tư xây mới 50% (237/474 chung cư). Thế nhưng, đến nay, TP HCM mới cải tạo, sửa chữa 132 chung cư; công nhận chủ đầu tư để xây mới 7 chung cư; xây mới 2 chung cư.

TP HCM thúc đẩy các chương trình đột phá - Ảnh 1.

Trong năm 2019, TP HCM sẽ đầu tư 218 dự án chống ngập với tổng kinh phí hơn 7.600 tỉ đồng Ảnh: SỸ ĐÔNG

Trong khi đó, với chương trình giảm ùn tắc giao thông, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP HCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết tuy năm 2018, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 mặt so với năm 2017 nhưng tại nhiều quận - huyện, TNGT vẫn rất phức tạp. Trong đó, Bình Chánh là huyện có tỉ lệ TNGT cao nhất TP, chiếm hơn 20%. Tại quận 9, TNGT trên đường Nguyễn Duy Trinh ngày càng nghiêm trọng do dày đặc xe container. "Phải mở rộng tuyến đường, phân luồng xe ra vào cảng vì đường Nguyễn Duy Trinh không chỉ là "điểm đen" về TNGT mà còn là "điểm nóng" về chính trị" - đại diện UBND quận 9 kiến nghị. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Giao thông Vận tải lên kế hoạch thực hiện ngay.

Thực hiện 218 dự án chống ngập

Đối với chương trình giảm ngập nước, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Quản lý hệ thống thoát nước - Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước, cho biết UBND TP đã ban hành kế hoạch trong năm 2019. Theo đó, TP sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 dự án để giải quyết 9 điểm ngập do mưa. Hoàn thành dự án giải quyết chống ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) để giải quyết 4/9 tuyến đường ngập nước do triều. Đặc biệt, TP sẽ cho thực hiện đầu tư 218 dự án trong năm 2019 với tổng kinh phí hơn 7.600 tỉ đồng; trong đó có 77 dự án chuyển tiếp, 47 dự án khởi công mới và 94 dự án chuẩn bị đầu tư. Tuy nhiên, hiện có 49 dự án chống ngập chưa được ghi vốn nên rất khó khăn. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng của một số dự án cũng đang gặp vướng mắc; việc nạo vét kênh rạch chưa được thực hiện đồng bộ…

Nhận diện "điểm nghẽn" của các chương trình đột phá, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu lãnh đạo Ban Điều hành các chương trình cần chủ động, quyết liệt triển khai các đầu việc, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và phải thực hiện bằng nhiều giải pháp đột phá. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phải công khai quỹ nhà cho các quận - huyện.

"Trên cơ sở đề xuất của quận - huyện, Sở Xây dựng xem xét, thẩm định, báo cáo UBND TP HCM để giao cho các quận - huyện. Các quận - huyện phải chủ động làm, phục vụ các dự án, không xin ý kiến tới lui nữa. Khi bố trí vốn, phải ưu tiên các công trình đột phá" - ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh. Song song đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài chính phải làm ngay vụ thẩm định giá T1, T2, không để "tắc" gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai các dự án; Sở Tư pháp phải rà soát pháp lý các dự án. 

Chương trình giảm ô nhiễm khó hoàn thành 2 chỉ tiêu

Báo cáo về chương trình giảm ô nhiễm môi trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết đến giữa nhiệm kỳ đã hoàn thành được 4/16 chỉ tiêu. Trong năm 2019, UBND TP đã giao 16 sở - ngành với 32 nhiệm vụ cụ thể để tập trung hoàn thành tiếp 10 chỉ tiêu. Riêng 24 quận - huyện cũng có ban hành kế hoạch chi tiết thực hiện.

Ông Thắng nhìn nhận 8/10 chỉ tiêu đang đi đúng tiến độ và sẽ hoàn thành trong năm 2019. Trong 2 chỉ tiêu nhiều khả năng không hoàn thành, có chỉ tiêu 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý tập trung đạt quy chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường. "Đối với chỉ tiêu này, hiện tổng lượng nước thải thu gom chỉ đạt khoảng 21%. TP đang xây dựng 3 nhà máy thu gom, có thể nâng công suất thu gom lên 82% nhưng các chủ đầu tư cho biết đến năm 2020 chưa đưa vào vận hành được" - ông Thắng thông tin. Chỉ tiêu thứ 2 khó hoàn thành, theo ông Thắng, là 90% nguồn khí thải công nghiệp được xử lý đạt quy chuẩn môi trường.

PHAN ANH