Trong đợt này, TP được phân bổ hơn 800.000 liều. Bên cạnh các đối tượng thuộc Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19, thời gian tới sẽ tập trung tiêm vắc-xin cho các công nhân (CN), người lao động ở các KCN-KCX.

Theo GS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM - đơn vị tiếp nhận 800.000 liều vắc-xin, TP có thể xây dựng các kịch bản tiêm đủ 200.000 mũi/ngày. Do đó, dù sắp tới có về 800.000 liều, với sự huy động các lực lượng, sẽ tiêm xong trong vòng 1 tuần.

Về việc một số doanh nghiệp có nhu cầu nhập vắc-xin, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định các tổ chức tại các doanh nghiệp có nhu cầu nhập vắc-xin phải tuân thủ quy định về nhập khẩu, bảo đảm kho lưu trữ, đối tượng tiêm chủng.

"Đây là vấn đề giải quyết trên địa bàn một TP hay một tỉnh có thể làm được nhưng nếu trên toàn quốc thì vẫn phải xem xét lại" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Về công tác xét nghiệm tại TP HCM, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề xuất tận dụng mọi năng lực xét nghiệm kể cả test nhanh kháng nguyên, xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp để phát hiện trường hợp nghi ngờ dương tính nhanh nhất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, cần thực hiện test nhanh ngay ổ dịch và đối tượng tiếp xúc gần tại thời điểm phát hiện ổ dịch hoặc đối tượng nghi ngờ. Thời gian test nhanh mất khoảng 2-3 giờ. Sau khi test nhanh, nếu dương tính sẽ tách riêng phần dương tính test nhanh ra rồi xét nghiệm PCR mẫu đơn để khẳng định, nếu âm tính sẽ xét nghiệm mẫu gộp để quét thêm lần nữa.

Dự báo số ca bệnh phải thở máy, thở máy không xâm nhập, thở ôxy qua mặt nạ có thể sẽ gia tăng, TP phải chuẩn bị 2 điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị, nhất là cơ sở vật chất thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, phải chuẩn bị cơ sở hồi sức để sẵn sàng tiếp nhận điều trị. Đến nay, TP đã lên phương án tiếp nhận thu dung hơn 3.000 bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, sắp tới, khả năng sẽ chuẩn bị Nhà Thi đấu Phú Thọ để xây dựng bệnh viện dã chiến.

Ngày 16-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay tính đến hết ngày 15-6, TP đã ghi nhận 1.275 ca mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 1.029 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỉ lệ 80,7%), 242 trường hợp nhập cảnh (chiếm 19%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly (0,3%).

TP HCM tiếp nhận hơn 800.000 liều vắc-xin - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Công ty TNHH Việt Nam Samho sáng 16-6 Ảnh: CAO HƯỜNG

Cùng ngày, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM cho biết đã phát hiện 2 ca mắc Covid-19 tại Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân). Hiện công ty đã bị phong tỏa với 790 CN bên trong. Sau Công ty TNHH Khuôn Chính xác Duy Tân, Công ty TNHH Cloth & People Vina, Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn là doanh nghiệp thứ 3 tại KCN Tân Tạo bị phong tỏa.

Do 1 CN đang làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) mắc Covid-19, sáng 16-6, các cơ quan chức năng đã điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 600 CN làm cùng xưởng với CN này. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, số CN này tạm nghỉ việc, cách ly tại nhà.

Trước đó, 3 CN ở bộ phận khác cũng mắc Covid-19 khiến khoảng 3.500 CN tạm nghỉ việc. Mẫu xét nghiệp lần đầu của 3.500 CN đều cho kết quả âm tính.

UBND TP HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị 15.

UBND TP HCM chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích bảo đảm việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại và thu gom thường xuyên, tránh để ùn ứ ở các điểm này.

Hải Yến - Nguyễn Thạnh - Mai Chi - Hồng Đào - Phan Anh