Ngày 15-5, Thành ủy TP HCM đã khen thưởng 153 tập thể, 244 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017-2018.

Bày tỏ tự hào về các cá nhân, tập thể trên, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là những điểm sáng tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác. "Họ luôn tỏa sáng với những việc làm cụ thể trên nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều giới, nhiều ngành, nhiều tầng lớp, thành phần xã hội. Họ đang từng ngày, từng giờ thầm lặng cống hiến cho cuộc sống, cộng đồng, tập thể, đồng đội, đồng bào mình bằng những việc làm thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp" - Bí thư Thành ủy TP đánh giá.

TP HCM tuyên dương 397 điển hình học Bác - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đề cập 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn TP HCM, Bí thư Thành ủy cho biết đã có sự chuyển biến bước đầu tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy đã tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị và những vấn đề lớn của TP; bước đầu phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tích cực xây dựng và thực hiện kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác Hồ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận vẫn còn những hạn chế, yếu kém trong quá trình xây dựng và phát triển TP HCM. Một trong những điểm hạn chế mà ông nhắc đến là các chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Năng lực quản trị công cấp tỉnh (PAPI), Cải cách hành chính (PAR - Index) trong năm 2018 và 3 năm qua đều không đạt chỉ tiêu nằm trong tốp 5 cả nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X.

"Những hạn chế yếu kém đó, xét cho cùng là xuất phát từ bộ máy, là do con người, là một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự thấm nhuần và quán triệt tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chưa thật sự trách nhiệm, tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Người" - ông Nhân nhấn mạnh.

Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị trong thời gian tới, mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên TP phải tiếp tục thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm của Bác, thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng theo những lời dạy của Người để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sửa chữa. 

Bài và ảnh: NGUYỄN PHAN