Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX diễn ra từ ngày 4 đến 7-12, UBND TP đã trình HĐND TP Tờ trình về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Hơn 380 tỉ đồng trợ cấp

Theo đó, UBND TP đề xuất chính sách trợ cấp thêm cho 2 nhóm đối tượng. Nhóm 1 là cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội TP và quận, huyện đủ điều kiện thôi việc ngay, nghỉ hưu trước tuổi thì ngân sách TP sẽ trợ cấp thêm căn cứ vào số năm nghỉ hưu trước tuổi, vào số năm công tác có đóng BHXH.

Nhóm 2 là cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc không thuộc diện tinh giản biên chế, thì căn cứ vào độ tuổi và thời gian tham gia công tác tại cơ quan nhà nước có đóng BHXH để ngân sách TP trợ cấp thêm.

Về chế độ chính sách, đối với các đối tượng được quy định tại điều 2 Nghị định 108 đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi (nam đủ 55-58 tuổi, nữ đủ 50-53 tuổi), ngoài chế độ chính sách được hưởng theo Nghị định 108, được trợ cấp thêm từ nguồn ngân sách TP 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng.

Mức trợ cấp này cũng được áp dụng cho đối tượng được quy định tại điều 2 Nghị định 108 đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, nam trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi, nữ trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi. Đối với các đối tượng đủ điều kiện thôi việc ngay, ngoài chế độ chính sách được hưởng theo Nghị định 108 thì được trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng; 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác đóng BHXH.

Nguồn chi trả trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đơn vị sự nghiệp do ngân sách TP chi trả. Đối với cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị tự chủ tài chính thì do đơn vị chi trả. Theo tính toán của UBND TP, tổng kinh phí hỗ trợ 1.062 người từ nay đến năm 2021 là hơn 380 tỉ đồng.

TP HCM vận động cán bộ nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Cán bộ tự nguyện nghỉ hưu sớm sẽ nhận được nhiều trợ cấp

Giải pháp hay tinh giản biên chế

UBND TP cho biết việc đề xuất chính sách trợ cấp thêm này để động viên cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc trong quá trình TP thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức và bộ máy TP, đồng thời ghi nhận sự cống hiến, đóng góp của họ cho sự phát triển của TP.

Đại biểu Cao Thanh Bình, Phó trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP, cho rằng đây là một chính sách rất phù hợp, vừa hợp tình hợp lý vừa khuyến khích tinh giản biên chế, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy. Nguyên nhân cán bộ nghỉ hưu sớm có thể sức khỏe không tốt, không bảo đảm hoặc do trình độ chuyên môn. Ông Bình cũng cho rằng đối với các đơn vị tự chủ tài chính, việc này càng chủ động hơn.

Trong khi đó, đại biểu HĐND Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP HCM, nêu thực tế có nhiều cán bộ ngồi lộn chỗ, do đó nên chủ động xin nghỉ trước tuổi hưu, chuyển đổi nghề nghiệp khác.

"Nhiều người về hưu sớm, đầu óc còn minh mẫn, có sức khỏe. Từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và trợ cấp thêm của TP có thể làm ăn, mở cơ sở kinh doanh" - ông Thắng gợi ý.

Chuyên viên cấp cao Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện phía Nam - Bộ Nội vụ, đánh giá động thái trên của UBND TP là một cú hích trong vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy. Chính phủ đã có nhiều chế độ để khuyến khích cán bộ nghỉ hưu trước tuổi.

Tuy nhiên, việc trợ cấp thêm của TP ngoài mức quy định của Chính phủ đã tạo ra động lực cho những cán bộ không còn phù hợp với công việc. Bên cạnh đó, cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý được trợ cấp cũng là tín hiệu mừng.

Nhiệm vụ tinh giản biên chế sẽ được đẩy nhanh hơn, tích cực hơn bởi TP HCM đang rất "đau đầu" vấn đề này. Đây cũng là vấn đề nan giải của nhiều tỉnh thành khác. Theo lộ trình, TP phải giảm 10% biên chế từ năm 2015 đến 2021. 

Đà Nẵng: Lấy ý kiến hơn 300 cán bộ lớn tuổi

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho biết sở đang thực hiện đề án tiến cử lãnh đạo dưới 35 tuổi mà Thành ủy Đà Nẵng đã thông qua. Trong khi thực hiện đề án, Sở Nội vụ đã khảo sát, lấy ý kiến trên 300 cán bộ lớn tuổi về chính sách và nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Hiện tại, Sở Nội vụ cũng đã tổng hợp các ý kiến và xin ý kiến của Thành ủy Đà Nẵng. Nếu Thành ủy đồng ý thực hiện đề án thì Sở Nội vụ sẽ trình HĐND TP để cơ quan này thông qua thực hiện.

B.Vân

Bài và ảnh: PHAN ANH