Đến thời điểm này, gần như các bến xe, nhà ga, sân bay không còn nhận đăng ký mua vé. Những người muốn về quê gần như chỉ còn một cách là... cuốc xe máy hoặc tìm đến xe dù, bến cóc.

Tại TP HCM, hoạt động của xe dù, bến cóc trở nên rầm rộ hơn do đang vào thời gian cao điểm Tết. Nắm bắt tâm lý nhiều người không mua được vé nên các nhà xe tranh thủ cơ hội này để làm ăn, thậm chí bất chấp việc có thể xử phạt để đón khách dọc đường hoặc nhồi nhét khách. Ngược lại, nhiều hành khách do tâm lý ngại chen chúc, xếp hàng mua vé ở các bến xe nên chọn đi xe ngoài bến với giá cao. Cũng có nhiều trường hợp lựa chọn đón xe dù dọc đường vì tâm lý... "cho nhanh" hoặc "tiện đâu đi đó".

Theo ghi nhận, vào ngày 9-2, các bến xe trên địa bàn TP HCM lúc nào cũng đông nghẹt. Tại sảnh Bến xe Miền Đông, hàng trăm người lỉnh kỉnh đồ đạc, ngồi vạ vật chờ xe xuất bến. Tại các quầy vé, rất nhiều người tới hỏi vé nhưng đã hết, thất vọng ra về.

Trong số những người trở ra, khá nhiều người tìm đến một bến cóc trên đường Đinh Bộ Lĩnh. Cảnh tượng chen nhau mua vé, lên xe chẳng khác nào trong Bến xe Miền Đông. Cứ cách quãng vài phút lại có xe xuất bến, ken cứng người. Xe từ bến cóc cộng với xe ra vô Bến xe Miền Đông khiến tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh ùn ứ nghiêm trọng, kéo dài từ cầu Bình Triệu (phía quận Thủ Đức) cho tới giao lộ với đường Nguyễn Xí trong chiều cùng ngày.

Trong bến xe tự phát này, hàng chục xe khách các loại được xếp thành hàng, nhiều người của nhà xe ì xèo mồi chài khách đi, gây lộn xộn, bát nháo. Có xe còn để khách ngồi vật vạ ngoài trời trong lúc chờ xuất bến. Thời tiết nắng nóng khiến nhiều hành khách mồ hôi nhễ nhại, núp dưới gầm để hành lý của xe tránh nắng. "Mua vé về Phú Yên ở Bến xe Miền Đông nhưng không có xe về gần nhà nên em buộc phải tới mua vé và đi xe từ bãi xe này" - sinh viên Nguyễn Thị Trang than thở.

TP HCM: Xe dù, bến cóc hành hoành - Ảnh 1.

Hành khách ngồi vật vạ chờ xe xuất bến tại bãi xe ở đường Đinh Bộ Lĩnh Ảnh: Gia Minh

Trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 13 (đoạn qua quận Thủ Đức), Khu Du lịch Suối Tiên (quận 9), ngã tư Bình Phước, cầu vượt Sóng Thần (quận Thủ Đức)..., xe dù cũng được dịp tung hoành. Tại những vị trí này, mỗi ngày có hàng chục xe tới đón, trả khách. Chiều 9-2, trước Khu Du lịch Suối Tiên, chúng tôi chứng kiến nhiều xe khách phóng với tốc độ nhanh, khi phát hiện có người muốn bắt xe thì lập tức thắng gấp. Thậm chí, nhiều xe không tấp vào lề mà cứ chạy rề rề, phụ xe nhô ra ngoài vẫy tay, mồi chài. Một số người đứng đón xe lưỡng lự không muốn đi nhưng do bị chèo kéo đành bất đắc dĩ lên xe.

Theo ghi nhận, khu vực này từ lâu là điểm đón xe của nhiều người đi các chặng về khu vực miền Đông, Tây Nguyên hoặc theo tuyến Nam - Bắc. Hầu hết đều không mua vé trước mà mang sẵn hành lý, tập trung tới đây để "nhảy xe". "Đặt vé qua mạng không được, đến trực tiếp bến xe mua cũng công cốc nên tôi đành tới đây đón đại xe nào đó đi cho nhanh" - anh Lê Thạch (quê Nghệ An) nói.

Theo ghi nhận, không chỉ tình trạng xe dù đón khách dọc đường rầm rộ dịp Tết mà nhiều hãng xe kinh doanh ngoài bến cũng tranh thủ dịp này "làm" giá, bắt chẹt người có nhu cầu về quê. Nhiều người dù trầy trật nhưng vẫn không mua được tấm vé theo đúng nhu cầu, đành bấm bụng mua vé với giá cao hơn gấp 2-3 lần trong bến. Chưa kể nhiều người còn là đồng hương, muốn được đi các nhà xe chở về gần nhà, nhiều hãng xe cũng tận dụng mối quan hệ này để liên lạc rồi bắt khách dọc đường, sau đó tự thỏa thuận giá cả. 

GIA MINH - THÀNH ĐỒNG