Ngày 19-1, Trung tâm Quan trắc - Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) TP HCM có báo cáo nhanh xung quanh hiện tượng sương mù ở TP HCM.

Báo cáo nêu từ ngày 16 đến 18-1, trên địa bàn TP xuất hiện hiện tượng "mù khô" (giới chuyên gia gọi là mù quang hoá).

Đây là hiện tượng gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và sức khoẻ.

TP HCM: Xuất hiện mù khô ảnh hưởng tầm nhìn và sức khỏe - Ảnh 1.

Những ngày qua, bầu trời ở TP HCM có màu trắng đục và người đân lưu thông trên đường có cảm giác cay mắt

Lý giải hiện tượng này, trung tâm cho rằng TP HCM có mật độ đô thị hoá cao, nhiều phương tiện giao thông, nhiều nhà máy có khí thải... Ngoài ra, TP đang phải tiếp nhận thêm ô nhiễm không khí từ các thành phố công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương khuếch tán theo hướng gió.

Bình thường, các chất ô nhiễm bốc lên cao khuếch tán ra xa. Tuy nhiên, trong những ngày gió yếu kết hợp không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống gây nên hiện tượng đảo nhiệt khiến khói bụi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán, tạo ra hiện tượng "mù khô" ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây các bệnh về hô hấp và mắt.

TP HCM: Xuất hiện mù khô ảnh hưởng tầm nhìn và sức khỏe - Ảnh 2.

Bầu trời TP HCM những ngày qua luôn một màu trắng đục

"Do đó, khi xuất hiện hiện tượng này, người dân hạn chế ra ngoài và tham gia giao thông. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm. Tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống. Hạn chế phơi áo quần, thực phẩm. Hạn chế sử dụng nước mưa" - Trung tâm Quan trắc TP HCM khuyến cáo.

Được biết, hiện tượng "mù khô" từng diễn ra từ ngày 12 đến 15-10-2016, ở quận 1, 2, 6, 7, 9, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức…

TP HCM: Xuất hiện mù khô ảnh hưởng tầm nhìn và sức khỏe - Ảnh 3.

Sương mù quang hóa xảy ra từ ngày 5-10-2016 đến 17-10-2016 - Ảnh: Trung tâm Quan trắc, Sở TNMT TP HCM cung cấp

Hiện tượng "mù khô" là gì?

Sương mù quang hóa (hay còn gọi là mù khô) là loại sương mù không phải do độ ẩm không khí gây ra. Đây là một thuật ngữ sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải như khí thải động cơ của các phương tiện giao thông, công nghiệp… tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn ngang. Sự hình thành "Mù quang hoá" là do các chất khí Carbon monoxide (CO), Nitơ oxit (NO và NOx), Sulfur dioxide (SO2), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) và hydrocarbon (CxHy) phản ứng với ánh sáng mặt trời, nhiệt, ammonia, độ ẩm và các hợp chất khác để tạo thành hơi độc như: Ozone tầng thấp, acid Nitricperoxyd, các loại aldehyde, Peroxyacyl nitrate (PAN). Mù khô thường có màu vàng đục, cảm giác không khí khá khô, không chỉ giảm tầm nhìn gần mặt đất mà cả trên cao; xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong ngày.

LÊ PHONG