Ngày 25-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP ký ban hành Chỉ thị số 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Theo chỉ thị, tình trạng xây dựng không phép, sai phép diễn ra phổ biến và phức tạp, nhất là ở các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao. 6 tháng đầu năm 2019 đã có 1.550 công trình vi phạm (bình quân 8,5 vụ/ngày). Mức độ sai phạm tăng hơn 28% so với năm 2018.

Nguyên nhân khách quan của tình hình trên là nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư cao. Chỉ thị cũng nêu ra nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó có xuất phát từ cấp TP, chưa có chương trình nhà ở cho người nhập cư với quy mô mỗi năm khoảng 200.000 người. Mặc khác, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng chưa quyết liệt.

TP HCM: Yêu cầu bố trí lại cán bộ ở nơi có vi phạm xây dựng - Ảnh 1.

Một công trình xây dựng không phép ở quận 7

Đặc biệt, có nơi còn buông lỏng, xảy ra tiêu cực: người vi phạm chi tiền cho thanh tra, công chức thì được làm ngơ, lực lượng môi giới, "cò" bán đất, nhà trái pháp luật, các doanh nghiệp, đội xây dựng trái pháp luật không bị xử lý.

Tương tự, công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng nhiều nơi chưa đúng mức, chưa nhận trách nhiệm về vi phạm xây dựng và tiêu cực ở địa phương. Mặc khác, sự phối hợp giữa Sở Xây dựng và các quận - huyện trong xử lý vi phạm vừa chồng chéo vừa sơ hở, thiếu hiệu quả.

Trước thực trạng trên, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu ngay trong tháng 7-2019, UBND TPHCM tổ chức hội nghị "Lập lại trật tự xây dựng trên toàn thành phố", để đánh giá tình trạng xây dựng không phép và sai phép mà không bị xử lý cùng hậu quả của việc này; đồng thời làm rõ nguyên nhân vì sao xây dựng trái phép vẫn tồn tại dai dẳng. Qua đó, xác định các giải pháp để tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý đúng pháp luật trước Đại hội Đảng bộ các quận - huyện (tháng 6-2020).

Mỗi đảng viên phải cam kết với tổ chức đảng nơi sinh hoạt không vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch và xây dựng. Bí thư, chủ tịch UBND quận - huyện, các phường - xã - thị trấn cam kết với cấp ủy cấp trên trực tiếp về việc lập lại trật tự xây dựng trước tháng 6-2020, nếu không cam kết thì cấp ủy bố trí công tác khác đối với cán bộ này.

Phường - xã - thị trấn nào xảy ra xây dựng không phép và sai phép mà không bị xử lý thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận là trong sạch, vững mạnh. Cùng với đó, người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phan Anh