Ngày 8-8, Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức (TP HCM) tham dự lễ ra quân thực hiện phương án dập dịch - xây dựng vùng an toàn ở 9 phường trọng điểm tại khu vực 3, TP Thủ Đức.

Đây là các điểm nóng của các phường với số ca nhiễm cao và hiện có nhiều khu phong tỏa, khu cách ly y tế, gồm các phường: Bình Chiểu, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú và Trường Thọ.

Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng phương án với 5 giải pháp cơ bản: Tìm vùng nguy cơ cao; Khoanh vùng - Xét nghiệm; Tìm F0 liên quan đưa đi điều trị; Tiêm ngừa; Thiết lập vùng an toàn, đảm bảo an sinh xã hội.

TP Thủ Đức xây dựng 5 phương án dập dịch tại các điểm nóng - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu dự lễ phát động vùng xanh không có dịch tại 9 phường ở khu vực 3 TP Thủ Đức

Giải pháp thứ nhất: "Tìm vùng nguy cơ cao" bằng thông tin từ đường dây nóng của phường và của TP Thủ Đức; thông tin tự khai báo y tế của người dân về các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, mất khứu giác, vị giác… Từ kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính tại các bệnh viện, điểm tiêm ngừa, khu phong tỏa hoặc kết quả tự xét nghiệm dương tính của người dân.

TP Thủ Đức xây dựng 5 phương án dập dịch tại các điểm nóng - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an TP Thủ Đức và các lãnh đạo tại buổi lễ

TP Thủ Đức xây dựng 5 phương án dập dịch tại các điểm nóng - Ảnh 3.
TP Thủ Đức xây dựng 5 phương án dập dịch tại các điểm nóng - Ảnh 4.

Giải pháp thứ hai: "Khoanh vùng - xét nghiệm" được thực hiện bằng cách xác định vị trí, khu vực còn dịch, vùng có nguy cơ diễn biến phức tạp. Từ đó tiến hành test nhanh kháng nguyên Covid-19, xét nghiệm nhanh có trọng tâm, trọng điểm để phát hiện các F0 khác trong khu vực.

Giải pháp thứ ba: "Tìm F0 liên quan đưa điều trị" tại khu thu dung của phường hoặc của thành phố tùy vào triệu chứng nặng nhẹ kèm theo hoặc để theo dõi tại nhà nếu đủ điều kiện; có lực lượng y tế phường hỗ trợ theo dõi hàng ngày; tuyệt đối không để người bị nhiễm có triệu chứng trở nặng để tại nhà, tất cả phải được đưa vào khu lưu dung, điều trị.

Giải pháp thứ tư: "Tiêm ngừa" triển khai cho nhân dân, người từ 18 tuổi trở lên.

Giải pháp thứ năm: "Thiết lập vùng an toàn, đảm bảo an sinh xã hội", đảm bảo không còn F0 trong khu vực trọng điểm, cộng đồng dân cư; bàn giao cho khu phố, tổ dân phố, hệ thống chính trị phường và mọi người dân trong khu vực trọng điểm; xây dựng phong trào tự quản bảo vệ vùng an toàn; cam kết tự quản và chịu trách nhiệm toàn diện trong tổ chức tự quản giữ vững địa bàn an toàn. Bên cạnh đó, vận động các nguồn lực để lấy sức dân chăm lo cho dân, tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực thực phẩm trên địa bàn; vận động người có điều kiện giúp đỡ người kém điều kiện.

Sau lễ ra quân, các phường tiến hành lấy mẫu test nhanh cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly; tiêm vắc-xin cho các đối tượng năm sinh từ 1957 đến 2003. Bên cạnh đó, việc triển khai phương án dập dịch - xây dựng vùng xanh cũng sẽ tiếp tục triển khai tại các điểm nóng thuộc khu vực 1 và 2 trong thời gian sớm nhất.

SỸ Hưng - Thanh Nhàn