Sau một thời gian tách đôi khu chức năng để điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19, một số bệnh viện (BV) đa khoa quận, huyện và TP Thủ Đức ở TP HCM sẽ được khôi phục công năng ban đầu là chăm sóc, điều trị bệnh thông thường.

Vẫn duy trì khu cách ly tạm

Theo Sở Y tế TP HCM, 3 BV sẽ thí điểm chuyển đổi công năng trở về khám chữa bệnh thông thường kể từ ngày 22-9 gồm: BV quận 7, BV Đa khoa khu vực Củ Chi, BV huyện Cần Giờ.

Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Thành Phương, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Củ Chi, cho biết sau hơn 1 tháng chuyển công năng khu vực cách ly tạm, cấp cứu tiếp nhận BN Covid-19, hiện BV đang trong quá trình trở lại bình thường. Theo BS Phương, trong thời gian qua, cao điểm có ngày nơi đây tiếp nhận 130 BN Covid-19 cấp cứu, được phân loại điều trị, chuyển tầng phù hợp. Hiện mỗi ngày nơi đây vẫn tiếp nhận 1-2 BN Covid-19. Dự kiến tuần tới, công tác chuyển công năng sẽ hoàn tất, tuy nhiên hoạt động sàng lọc, phân luồng BN Covid-19 vẫn được duy trì. Khi đó, nơi đây sẽ trở thành một khu đệm 10 giường, có chức năng xử lý, xét nghiệm khẳng định BN mắc Covid-19, hội chẩn, lưu trú cho BN Covid-19 trong vòng 12-48 giờ, sau đó chuyển đến cơ sở y tế chuyên trách. BS Phương cho hay trước khi dịch Covid-19 xảy ra, mỗi ngày BV tiếp nhận khám chữa bệnh khoảng 2.000 BN, 70%-80% nội trú; trong thời gian dịch bệnh bùng phát, mỗi ngày có từ 500-600 BN đến khám và số nội trú chỉ 250-300.

Trả lại công năng cho các bệnh viện - Ảnh 1.

Công tác vệ sinh, khử khuẩn để chuẩn bị đón nhận, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh thông thường tại Bệnh viện quận 7, TP HCM Ảnh: PHÚC LỘC

BS Đoàn Ngọc Huệ - Giám đốc BV Đa khoa huyện Cần Giờ, đang tham gia điều trị tại BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ - cho biết BV bắt đầu ngưng tiếp nhận người bệnh Covid-19 từ ngày 22-9. Hiện nơi đây còn hơn 500 BN đang điều trị, trong đó, 1 trường hợp thở máy, 2 trường hợp thở HFNC, còn lại trong tình trạng bệnh ổn định. Theo BS Huệ, BV sẽ duy trì chức năng như hiện tại đến khi điều trị hết số BN Covid-19 mới chuyển đổi công năng trở lại. Trong trường hợp BV ngưng tiếp nhận, nếu tại địa phương phát hiện có ca F0 cần nhập viện thì sẽ được chuyển đến khu điều trị của huyện. BV Đa khoa huyện Cần Giờ chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân Covid-19 từ tháng 3-2020, là một trong những BV đầu tiên chuyên tiếp nhận điều trị BN Covid-19 của TP. Thời điểm đó, BV tiếp nhận BN toàn TP HCM.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, tuy các BV sẽ được chuyển đổi công năng trở lại ban đầu nhưng vẫn phải bảo đảm 1 khu vực cách ly, để cách ly tạm thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19; có một khu vực từ 10-20 giường, bình ôxy để tiếp nhận, kịp thời sơ cứu các BN Covid-19 trước khi chuyển đến cơ sở điều trị.

Tăng khả năng khám chữa bệnh thông thường

Tại BV quận 7, công tác vệ sinh, khử khuẩn, lau dọn sàn nhà, giường, ga nệm, trang thiết bị, máy móc... trước khi đón nhận, điều trị BN mắc các bệnh thông thường cũng được triển khai khẩn trương.

Theo TS-BS Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc BV quận 7, sau 2 tháng rưỡi hoạt động tiếp nhận điều BN Covid-19 (từ ngày 12-7) đến nay, đã có khoảng 1.200 trường hợp BN mắc Covid-19 được BV tiếp nhận điều trị, trong đó có nhiều BN nặng phải hồi sức tích cực. BV điều trị khỏi bệnh cho hơn 500 người, một số ca nặng được chuyển lên các tuyến cao hơn. "Khi không còn tiếp nhận điều trị các ca F0, BV sẽ có điều kiện chăm sóc, điều trị tốt hơn cho các BN mắc bệnh thông thường trên địa bàn và vùng lân cận" - bác sĩ Vũ nói. BS Hồ Văn Hân, Giám đốc BV Đa khoa quận Gò Vấp kiêm Giám đốc BV Điều trị Covid-19 Gò Vấp, cho hay mỗi ngày BV có khoảng 50 BN xuất viện và nhập viện. "Hiện BV đang điều trị khoảng 600 BN. Về kế hoạch chuyển đổi công năng trở về khám chữa bệnh như ban đầu sẽ theo kế hoạch tổng thể chung của TP" - BS Hân cho hay.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết theo lộ trình, TP HCM sẽ giảm dần khu cách ly tập trung và các BV điều trị Covid-19. Sau ngày 30-9, BV của các quận, huyện khác và TP Thủ Đức sẽ chuyển đổi phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân như trước đây, tuy nhiên, vẫn phải bố trí kế hoạch dự phòng số giường bệnh nhất định để điều trị Covid-19. "Hai chiến lược điều trị sắp tới của TP HCM là đẩy mạnh chăm sóc F0 tại nhà và củng cố hệ thống điều trị để hướng đến sống chung với virus SARS-CoV-2" - BS Châu nhấn mạnh. 

Nhiều bệnh viện tiếp tục sứ mệnh "chia lửa"

Nói về khả năng quá tải BN Covid-19 tại BV Điều trị Covid-19 Củ Chi khi BV Đa khoa khu vực Củ Chi chuyển đổi về trạng thái bình thường, BS chuyên khoa I Trần Chánh Xuân, Giám đốc BV Điều trị Covid-19 Củ Chi, cho hay đã có BV dã chiến Củ Chi với 3 cơ sở , tổng cộng 800 giường và BV dã chiến Củ Chi số 1 là 200 giường "chia lửa".

Còn ở quận 7, BV quận 7 sẽ chuyển BN Covid-19 đến BV dã chiến điều trị Covid-19 số 1 và BV dã chiến Covid-19 số 16 hoặc Trung tâm Hồi sức Covid-19 Bạch Mai.

NGUYỄN THẠNH - HẢI YẾN