icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trao giải "Từ trong ký ức", phát động cuộc thi mới

A.Q

7 tác phẩm đoạt giải, tổng giá trị giải thưởng bằng tiền mặt 130 triệu đồng

Sáng 29-7, Báo Người Lao Động tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Từ trong ký ức" năm 2020-2021, dưới hình thức trực tuyến.

Trao giải Từ trong ký ức, phát động cuộc thi mới - Ảnh 1.

Cuộc thi do Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) tài trợ chính, cùng sự đồng hành của FE Credit.

Tham dự buổi lễ có 7 tác giả của 7 tác phẩm đoạt giải đang cư trú tại nhiều tỉnh, thành; đại diện hai đơn vị tài trợ, đồng hành; các thành viên Ban Chung khảo cùng Ban Biên tập và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, nhà báo Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập, Trưởng BTC, Trưởng Ban Chung khảo, đánh giá:

"Bất cứ ai cũng có ký ức của riêng mình. Có những kỷ niệm phải giấu kín hoặc cố quên đi và cũng có nhiều ký ức muốn được kể, để chia sẻ, để được cảm thông và lan tỏa. Dẫu là chuyện của quá khứ nhưng vẫn mang nhiều giá trị cho hiện tại, và cả tương lai.

Từ thực tế đó và qua nắm bắt nhu cầu độc giả, từ ngày 24 tháng 7 năm 2020, Báo Người Lao Động đã phát động cuộc thi viết "Từ trong ký ức" năm 2020-2021 dành cho bạn viết khắp mọi miền, trong và ngoài nước".

"Thật bất ngờ, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của bạn viết ngay từ những ngày đầu. Trong 3 tháng đầu tiên, BTC có tuần nhận được gần 200 bài dự thi. Sau 1 năm phát động, BTC nhận được tổng cộng gần 850 bài dự thi. Không ít tác giả gửi gần 10 bài, trong khi thể lệ của cuộc thi quy định mỗi tác giả được dự thi tối đa 3 bài!

Đây là số lượng bài dự thi nhiều vượt trội và lớn nhất từ trước đến nay so với tất cả các cuộc thi viết Báo Người Lao Động từng tổ chức.

Từ đó cho thấy sức hút của cuộc thi "Từ trong ký ức" rất lớn và nhu cầu được kể, được chia sẻ của bạn viết - bạn đọc rất nhiều. Như vậy, cuộc thi này đã khơi gợi đúng vào một kho tàng chuyện kể đa dạng, phong phú, có giá trị trong xã hội, được dành cất ở những tầng vỉa sâu xa lâu nay. Nhờ cuộc thi viết "Từ trong ký ức" của Báo Người Lao Động mà những câu chuyện ấy đã được đến với bạn đọc năm châu bốn bể".

"Ngoài khả năng dẫn dắt mạch chuyện, phân lớp tình tiết, chọn cao trào cho tác phẩm rất có nghề thì nội dung và thông điệp của những câu chuyện được kể cũng hết sức sâu sắc" - nhà báo Tô Đình Tuân nhận xét.

Theo ông Tô Đình Tuân, ký ức không chỉ là chuyện của quá khứ, nó đã gắn kết hiện tại và cả tương lai nữa với kỳ vọng sẽ thay đổi theo chiều hướng ngày một tốt đẹp, tươi sáng hơn. Đó cũng là mục tiêu cao cả của cuộc thi viết "Từ trong ký ức" hướng tới.

Thay mặt Ban Biên tập, BTC, Tổng Biên tập Tô Đình Tuân cảm ơn tất cả các tác giả đã gửi đến những câu chuyện đẹp, cảm động, sâu sắc, nhân bản, giàu tính thời đại. Từ những câu chuyện hôm qua có thể viết nên những bài học quý cho hôm nay. Cảm ơn các thành viên ban giám khảo gồm nhà báo Trần Trọng Dũng (Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM), nhà văn Trần Nhã Thụy, nhà báo - nhà thơ Lê Minh Quốc, đã làm việc hết mình và công tâm để chọn ra những tác phẩm đoạt giải xứng đáng. Cảm ơn đơn vị tài trợ chính: Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) và đơn vị đồng hành FE Credit, đã có đóng góp quan trọng vào sự thành công của cuộc thi.

7 tác phẩm đoạt giải

Ông Nguyễn Trần Minh Trí, Phó Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính - Báo Người Lao Động, công bố quyết định của Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao giải cho 7 tác phẩm.

Cụ thể:

- Giải đặc biệt: Những ca đỡ đẻ nhớ đời trên đường Rừng Sác, tác giả: Huỳnh Thị Thanh Truyền, đăng ngày 18-10-2020, tiền thưởng 35.000.000 đồng.

- Giải nhất: Bóng trăng ngày ấy, tác giả: Trần Cao Duyên, đăng ngày 9-5-2021, tiền thưởng 25.000.000 đồng.

- Giải nhì: Tiếng đàn măng-đô-lin trên sóng, tác giả: Trâm Oanh, đăng ngày 4-10-2020, tiền thưởng 20.000.000 đồng.

- Hai giải ba:

+ Phép mầu tình mẹ, tác giả: Ngọc Trâm, đăng ngày 17-1-2021, tiền thưởng 15.000.000 đồng.

+ Châu An Thuận, thầy Quẹo và tôi, tác giả: Tú Nguyên, đăng ngày 25-10-2020, tiền thưởng 15.000.000 đồng.

- Hai giải khuyến khích:

+ Chuyến đi cuối cùng của nội, tác giả Hoàng Anh Linh, đăng ngày 13-6-2021, tiền thưởng 10.000.000 đồng.

+ Nhớ mãi chiến trường K, tác giả Trần Xuân Lên, đăng ngày 30-5-2021, tiền thưởng 10.000.000 đồng.

IMG_0872

Các thành viên Ban Giám khảo đã dành nhiều lời nhận xét sâu sát và tình cảm cho cuộc thi.

- Nhà báo Trần Trọng Dũng: "Cuộc thi đã chạm vào trái tim của cộng đồng. Những câu chuyện được kể rất cụ thể, từ người trong cuộc kể ra, rất chân thực và cảm động. Bạn đọc có thể bắt gặp hình ảnh của mình, hay của gia đình mình một thời. Như tác phẩm đoạt giải đặc biệt "Những ca đỡ đẻ nhớ đời trên đường Rừng Sác" của chị Thanh Truyền. Phải là người trong cuộc, thạo nghề, trực tiếp đỡ đẻ cho các thai phụ trong những tình huống khó đỡ trên đường đưa cấp cứu từ Cần Giờ cách trở lên trung tâm TP HCM, thì mới nắm được những tình tiết đắt giá, sinh động như thế. Nhờ vậy, và bằng lối kể tự nhiên, giúp ai đọc xong cũng cảm thấy gần gũi và cảm động lắm...".

- Nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc: "Tôi nghĩ khi Báo Người Lao Động mở cuộc thi "Từ trong ký ức" cũng nhằm hướng đến mục đích khi viết/ đọc về ký ức của nhiều người cũng là lúc chúng ta nhìn vào hiện tại mà có sự điều chỉnh để sống tốt hơn, tử tế hơn (...) Cuộc thi Từ trong ký ức đã được đông đảo bạn đọc hưởng ứng là bởi  mang ý nghĩa nhân văn không chỉ dành cho một người và nó đã trở thành ký ức của tập thể trong một thời, làm sao ta có thể lãng quên"...

Nhà báo Trần Trọng Dũng và nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc cùng đề nghị BTC nên tập hợp các bài viết dự thi chất lượng cao (không chỉ là các tác phẩm được chọn đăng) thành một tập sách để phát hành đến đông đảo công chúng.

- Nhà văn Trần Nhã Thụy: "Từ trong ký ức" là từ vùng trí nhớ, từ trong kỷ niệm, từ trái tim mình mà tuôn ra. Kỷ niệm, có thể là vui, là buồn, là cay đắng hay ngọt ngào… Nhưng qua cơn sóng thời gian, những gì còn lại trong ký ức, hẳn có lý do của nó. Đó là những ký ức không thể nào quên. Không chỉ cho riêng mình, mà khi kể ra nó được cộng hưởng, như những câu chuyện đẹp được kể bên bếp lửa, và mỗi lần kể, nó lại dệt lên những chiếc võng của ký ức, dệt nên những huyền thoại đời thường.

"Từ trong ký ức" vượt lên khuôn khổ của một cuộc thi, đã trở thành một nơi chốn để bao người gửi gắm ký ức một thời của mình.

Qua tất cả những bài viết, chúng ta có thể thấy một điều này: những ai từng biết sống yêu thương hết mình, sống một cuộc đời không nề hà, sống hết lòng vì mọi người…; thì vùng ký ức phong phú, thấm đẫm cảm xúc, và đầy sắc màu. Do vậy, cuộc thi là một gợi ý, một cơ hội để chúng ta sống một cuộc đời ý nghĩa, không phải chỉ bằng cảm xúc, mà bằng hành động.

"Từ trong ký ức" không hề đánh đố, hay làm khó Ban Giám khảo, vì tất cả đều dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận. Tất cả những gì chúng ta cần làm là dọn sạch, lắng đọng lòng mình để nghe những lời bộc bạch từ trái tim. Những ai giàu ký ức, biết nâng niu quá khứ thì trang viết đầy chi tiết và ăm ắp cảm xúc. Ban Giám khảo chỉ cần đọc vào là thấy ngay.

Sau cuộc thi này, Báo Người Lao Động có thể giữ tên cuộc thi làm một chuyên mục cố định thường xuyên. Đây sẽ là nơi "ký gửi" ký ức của bao người, bao thế hệ…


Trao giải Từ trong ký ức, phát động cuộc thi mới - Ảnh 4.

Tiếp sau Ban Giám khảo, BTC đã mời từng tác giả đoạt giải chia sẻ tâm tư, tình cảm và kỷ niệm của bản thân về cuộc thi, về câu chuyện đời mình, gia đình mình. Tất cả những lời tâm tình đều rất xúc động.

Gợi nhiều cảm xúc là phần chia sẻ của tác giả Tú Nguyên (Nguyễn Minh Út). Câu chuyện "Thầy Quẹo" ông kể là chuyện đời mình, đã vượt lên nghịch cảnh nghèo khó và số phận tật nguyền để trở thành thầy giáo. Từ đó, ông kêu gọi mọi người biết sống yêu thương nhau...

Tác giả Trần Xuân Lên dự trực tuyến từ khu cách ly Covid-19 ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi dành lời cảm ơn cho BTC cuộc thi và xin trích gửi 1 triệu đồng từ tiền giải thưởng ủng hộ quỹ phòng chống dịch của TP HCM.

Cuối chương trình, nhà báo Tô Đình Tuân công bố phát động cuộc thi viết "Từ trong ký ức" lần 2, năm 2021-2022 (thông tin chi tiết sẽ được đăng trên báo in và báo điện tử Người Lao Động vào những ngày tới).

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Trao giải Từ trong ký ức, phát động cuộc thi mới - Ảnh 6.
Trao giải Từ trong ký ức, phát động cuộc thi mới - Ảnh 7.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo