Ngày 26-9, ông Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, xác nhận trong thời gian qua trên địa bàn xã xuất sự việc nhiều gia súc được nuôi thả là trâu bò của bà con nhân dân bị giết chết bất thường, nghi bị thú dữ tấn công.

Trâu bò chết với các dấu vết lạ, nghi bị thú dữ tấn công - Ảnh 1.

Xã Lũng Vân (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) nằm gọn trong trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông - nơi xuất hiện nhiều con trâu, bò chết bất thường nghi bị thú dữ tấn công

Theo ông Khuê, sự việc xảy ra từ tháng 6-2019, đã có 5 con thể trâu, bò được nuôi thả trong rừng bị giết chết bất thường. "Việc này thỉnh thoảng mới xảy ra chứ không phải liên tục. Tuy nhiên, 20 ngày trở về đây không còn xuất hiện nữa. Có thể thú dữ bị bà con xua đuổi nên sợ đã bỏ đi"- ông Khuê thông tin.

Cũng theo ông Khuê, gia súc bị tấn công chết bất thường chủ yếu của người dân xóm Bục (xã Lũng Vân). "Đến giờ vẫn chưa xác định chính xác đấy là loài gì đã giết chết trâu, bò, nhưng dựa theo cách nó giết gia súc thì những người có kinh nghiệm nghi đây là một con báo khoảng 30 kg-40 kg"- ông Khuê cho hay.

Trước tình hình trên, ngày 18-9, UBND huyện Tân Lạc đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông phối hợp cùng với UBND huyện Tân Lạc thực hiện các giải pháp cảnh báo giúp đảm bảo an ninh trật tự, ổn định tâm lý người dân trong vùng.

Trâu bò chết với các dấu vết lạ, nghi bị thú dữ tấn công - Ảnh 2.

Một con bò của người dân bị chết với vết cắn xé lạ trên cơ thể

Trong văn bản, huyện này cũng yêu cầu người dân tuyệt đối không được tự ý săn, bắn, bẫy, giết hại động vật hoang dã, nếu đi rừng hoặc các khu vực gần rừng cần phải nâng cao cảnh giác, phát hiện có thú dữ cần có biện pháp xua đuổi, đồng thời báo ngay cho chính quyền và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý; không đi vào rừng, không ngủ lại tại các lán trại trong rừng một mình; chăn thả trâu bò ở những nơi có thể quan sát, kiểm soát được, không để trâu, bò ở các lán trong rừng vào ban đêm.

Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị mọi người không lan truyền những thông tin không chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang cho nhân dân.

Trâu bò chết với các dấu vết lạ, nghi bị thú dữ tấn công - Ảnh 3.

Các vết thương trên mình một con bò của người dân

Được biết, xã Lũng Vân nằm gọn trong trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (trải rộng từ Thanh Hóa sang Hòa Bình), nằm ở độ cao 1.200 m so với mặt nước biển. Lũng Vân nhiều tháng trong năm có mây mù bao phủ, lại được bao bọc bởi núi Trâu, núi Pó, núi Tiên. Hệ thống động, thực vật nơi đây còn rất phong phú đa dạng, trong đó một số thú quý hiếm như hổ, báo, khỉ... từng được ghi nhận tại đây.

Tuấn Minh - Hữu Hòa