Sở Y tế Hà Nội ngày 11-9 phát đi văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân trở về địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà với nội dung: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống Covid-19”; giao công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

Yêu cầu trên của Sở Y tế Hà Nội sau đó nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết việc treo biển là không bắt buộc. Ý tưởng ban đầu của ngành y tế Hà Nội là để tăng cường giám sát cộng đồng. Việc "treo biển" này xuất phát từ "ý kiến tham mưu" và sau đó ngành y tế đã thấy nội dung không phù hợp, kịp thời điều chỉnh. Hiện tại, TP Hà Nội không yêu cầu người dân trở về từ TP HCM, Đà Nẵng treo biển trước nhà.

Còn ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng việc Sở Y tế có văn bản đề nghị treo biển trước nhà người đi máy bay về từ TP HCM, Đà Nẵng ghi dòng chữ "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19" là để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Để có được thành quả chống dịch như hôm nay, Hà Nội phải rất nỗ lực. Hiện nay, Hà Nội cũng đang rất quyết tâm bảo vệ thành quả đó, cũng chính là bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân. Việc triển khai tiếp nhận các chuyến bay, hành khách là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Hà Nội để vừa bảo đảm phòng chống dịch cao nhất, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, vừa phát triển kinh tế.

Theo ông Quyền, việc treo biển không phải là siết chặt về mặt y tế hay quản lý. "Việc này chỉ đơn thuần các cơ quan y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe của người dân trong bối cảnh có nguy cơ về dịch bệnh. Do không thực hiện việc cách ly nữa nên ý thức của công dân rất quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Khi treo biển, cơ quan y tế, tổ Covid-19 cộng đồng, hàng xóm... đều biết có người về từ vùng dịch, từ đó có biện pháp phòng chống dịch và giám sát tốt nhất, an toàn nhất cho tất cả mọi người" - ông Quyền nói.

Ông Quyền cũng cho biết việc treo biển thông báo trước nhà người theo dõi sức khỏe phòng chống Covid-19 không phải là biện pháp mới. Trong thời gian chống dịch vừa qua, Hà Nội vẫn thực hiện việc treo biển ở các gia đình có F0.

Hiện, TP Hà Nội yêu cầu người dân bay về từ TP HCM phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, thực hiện thông điệp 5K, xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xử lý theo quy định.

B.H.Thanh