Ngày 3-2, đoàn công tác do đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Thông tại chùa Thất Bửu (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.

Tri ân nữ biệt động thành Sài Gòn - Gia Định - Ảnh 1.

Đại tá Lâm Thành Sol cùng trung tá Nguyễn Thị Hồng Giáu (Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh An Giang) ân cần thăm hỏi và chúc Tết nữ biệt động thành Sài Gòn - Gia Định năm xưa. Ảnh: Hòa Trang

Tại buổi gặp mặt thân tình, lãnh đạo Công an tỉnh An Giang đã ân cần thăm hỏi đời sống và chúc sức khỏe đến Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Thông (tên thật Phạm Thị Bạch Liên, SN 1931; nguyên quán huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cũng như bày tỏ lòng tri ân sâu sắc vì những cống hiến to lớn của Ni sư trưởng cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Đại tá Sol mong muốn Ni sư trưởng dồi dào sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp cho xã hội, góp phần kiến thiết tỉnh nhà.

Tri ân nữ biệt động thành Sài Gòn - Gia Định - Ảnh 2.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với nguyên mẫu Ni sư Huyền Trang trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn". Ảnh: Hòa Trang

Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Thông gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và cá nhân đại tá Lâm Thành Sol trong thời gian qua đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Ni sư trưởng và cơ sở thờ tự của mình. Qua đó, Ni sư trưởng cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến Ban Giám đốc Công an tỉnh, cán bộ, chiến sĩ đón một mùa xuân mới đầm ấm, an lành.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện Nghiên cứu Nhân tài, Nhân lực vừa phối hợp với các đoàn thể huyện Châu Thành, tỉnh An Giang tiến hành trao danh hiệu "Hiền tài đất Việt" cho Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Thông tại chùa Thất Bửu. Đại diện Viện Nghiên cứu Nhân tài, Nhân lực cho biết Ni sư trưởng là nguyên mẫu của Ni sư Huyền Trang trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn", dài 4 tập.

Tri ân nữ biệt động thành Sài Gòn - Gia Định - Ảnh 3.

Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Thông lúc trẻ và Ni sư Huyền Trang trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn" do nghệ sĩ Thanh Loan đóng

Khi được trình chiếu hồi thập niên 1980, bộ phim này đã tạo ấn tượng sâu sắc đối với người xem và đến nay vẫn là một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Ngoài đời thật, Ni sư trưởng lúc còn trẻ là nữ cán bộ tình báo, biệt động thành Sài Gòn – Gia Định, đã được nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác.

T.Nốt