Những cuộc đua xe như thế này đã diễn ra ở nhiều nơi như thách thức các lực lượng chức năng, đặc biệt là ngay đợt cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân.

Hãy tưởng tượng những thanh niên này quần thảo trên đường cao tốc thì sẽ nguy hiểm như thế nào. Chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ lập tức gây ra tai nạn chết người. Mặt khác, sự hung hãn và bất cần của các "quái xế" sẽ uy hiếp sự an toàn của tất cả phương tiện đi trên đường cao tốc. Lực lượng CSGT dù trang bị đầy đủ phương tiện cũng khó ngăn chặn nổi đám "quái xế" đang cuồng với tốc độ và xem thường tính mạng người khác.

Tổ chức đua xe trái phép không còn là chuyện mới mẻ ở TP HCM và nhiều tỉnh, thành. Những cuộc đua này cũng không phải âm thầm, lén lút nữa mà ngày càng táo tợn với cả trăm người tham gia. Những tuyến đường lớn và tương đối vắng vẻ vào ban đêm sẽ dễ dàng trở thành đường đua. Cách đây chưa lâu, ngày 1-1, hơn 200 thanh niên cũng đảo qua quận Bình Tân, TP HCM tụ họp đua xe. Thấy lực lượng cảnh sát theo dõi nên nhóm này giải tán và hẹn nhau trên mạng rồi kéo qua quận 6 đua xe vào lúc 1 giờ hôm sau. Lực lượng cảnh sát rất vất vả mới giải tán đám đông điên cuồng này vào lúc 3 giờ.

Thực chất các cuộc đua xe này được tổ chức rất bài bản chứ không bốc đồng như mọi người nhầm tưởng. Những thanh niên này lập group riêng trên mạng xã hội để tập hợp và hẹn giờ, ra giá cá cược. Những group này liên kết với các nhóm khác ở nhiều tỉnh, thành lân cận và dễ dàng tổ chức các cuộc thách đấu liên tỉnh. Để phục vụ cho trò tiêu khiển nguy hiểm chết người này là cả trăm lò "độ" xe ở TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... Họ cũng không phải e dè mà công khai tay nghề để lôi kéo khách hàng. Hằng ngày, các lò này sẽ đưa ra đường phố các "quái vật" tốc độ mà chẳng cần biết ai sẽ là nạn nhân của nó trên đường.

Hậu quả khủng khiếp của các vụ đua xe luôn diễn ra trước mắt. Tháng 11-2020, một nhóm đua xe ở Bình Dương vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông làm chết 3 người. Trước đó, một nhóm đua xe khác tông một nữ công nhân trên đường về nhà rồi bỏ mặc nạn nhân trong cơn nguy kịch...

Phải thừa nhận dẹp nạn đua xe trái phép rất nan giải và thậm chí mang nhiều nguy hiểm đối với lực lượng chức năng. Chỉ lực lượng CSGT không thể ngăn chặn sự liều lĩnh của mấy trăm thanh niên trên đường. Nhưng khó cũng phải làm. Pháp luật đã quy định đầy đủ để xử lý nạn đua xe trái phép; các lực lượng chức năng cũng không quá khó để phối hợp thực hiện nên bằng mọi giá phải trị tận gốc các "quái xế" vì vấn nạn này liên quan đến sự bình yên của xã hội, đến sức khỏe và tính mạng của người dân. 

Hiếu Nghi