Ông Nguyễn Quốc Tuệ, Chánh Văn phòng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) - Trưởng Ban An ninh Đường hoa Nguyễn Huệ Canh Tý 2020, vừa cho biết trong một tuần đường hoa hoạt động, công tác an ninh trật tự đã được bảo đảm, số vụ trộm cướp giảm hẳn so với các năm trước.

Từ 20 giờ ngày 22-1 (28 tháng Chạp) đến ngày 28-1 (mùng 4 Tết), đường hoa đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan.

Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đã kịp thời ngăn chặn một vụ xô xát (xảy ra hôm mùng 3 Tết), tiếp nhận thông tin một vụ móc túi. Ngoài ra, có 3 trường hợp đánh rơi điện thoại, bóp và 3 người bỏ quên túi xách do mải mê chụp ảnh, tất cả được tìm thấy và trả cho người dân. Ban tổ chức cũng tìm và trao trả lại cho gia đình 39 trẻ bị lạc.

Trong khi đó, năm 2018 có 6 vụ giật điện thoại, 11 vụ móc túi, năm 2019 có 4 vụ giật điện thoại, 8 vụ móc túi.

Từ 21 giờ ngày 28-1 (mùng 4 Tết), đường hoa đã ngưng tiếp nhận người dân, du khách tham quan. Đến 22 giờ, các công nhân bắt đầu đồng loạt tháo dỡ các tiểu cảnh để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Các loại hoa có giá trị được đưa về Làng du lịch Bình Quới, Công ty CP dịch vụ du lịch Phú Thọ (đơn vị thành viên của Saigontourist) và Công ty Công viên cây xanh TP để tái sử dụng.

Theo ông Tuệ, năm nay Ban tổ chức cho ôtô chạy trong hàng rào và bố trí bảo vệ đứng giữ trật tự nên không xảy ra tình trạng "hôi hoa" khi vệ sinh, thu gom hoa vào xe rác như năm trước. Công tác thu dọn, vệ sinh rửa đường đã hoàn thành lúc 5 giờ 45 phút sáng 29-1.

Trước đó, Ban tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ đã được lên phương án bảo đảm an ninh trật tự nghiêm ngặt với tổng cộng gần 1.000 người gồm: công an các cấp, lực lượng quân đội, Thanh niên Xung phong, trật tự đô thị, bảo vệ.

Đường hoa Nguyễn Huệ Canh Tý 2020 là đường hoa thứ 17 được TP thực hiện trong dịp Tết cổ truyền kể từ năm 2004. Công trình do UBND TP chỉ đạo; Saigontourist chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và sự đồng hành của các doanh nghiệp tại TP thực hiện.

Linh vật đường hoa năm nay là gia đình chuột cách điệu, được lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ - Đám cưới chuột.

Phan Anh