Lan tỏa yêu thương

Cũng tại Thụy Sĩ - nơi có khoảng hơn 8.000 người Việt sinh sống, chị Nguyễn Lê Hoa, Giám đốc "Saveurs du Viet Nam" - một nhà hàng Việt, đã kết nối và mua giúp 12.000 chiếc khẩu trang không lợi nhuận trong bối cảnh Chính phủ Thụy Sĩ phải kêu gọi người dân không sử dụng phí phạm và để dành khẩu trang cho nhân viên y tế. Cá nhân chị cũng tặng Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) 5.000 khẩu trang y tế và đóng góp hàng trăm suất ăn Việt như bún bò, nem tôm cho bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc người già, người có nhiệm vụ phải ra ngoài làm việc trong thời kỳ đại dịch.

Trong gian khó ỏ lòng nhau - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao hàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam gửi tặng chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh vào ngày 7-4-2020

Trong gian khó ỏ lòng nhau - Ảnh 2.

Hội người Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 16.000 khẩu trang y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 14-2-2020 nhằm hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19

Ở Úc, tại một nhà kho thực phẩm ở TP Sydney (bang New South Wales), chỉ trong vài giờ đồng hồ, doanh nhân Diem Kieu Fuggersberger và các cộng sự trong Công ty Berger Ingredients và Coco & Lucas’ Kitchen đã phân phát 5 tấn gạo, 1.550 quả trứng và 2.000 thùng mì ăn liền cho hơn 300 người đến nhận. Một địa điểm khác ở TP Melbourne (bang Victoria) cũng diễn ra hoạt động trao tặng thực phẩm cho những người Việt gặp khó khăn nhờ số tiền quyên góp được của cộng đồng du học sinh Việt tại đây.

Trên đây chỉ là một số ít trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở năm châu để hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn cũng như ủng hộ chính quyền sở tại trong cuộc chiến với dịch bệnh. Những phần quà tặng, vật tư phòng dịch hay suất ăn tuy có giá trị vật chất không lớn nhưng giá trị tinh thần thì không thể kể hết bởi nó sưởi ấm những trái tim xa xứ, tiếp thêm nhiều nghị lực cho họ cũng như lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng.

Cũng từ nước ngoài, những chuyến hàng cứu trợ, những khoản tiền quyên góp của cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con Việt kiều đã được chuyển về nước để tiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ liên tiếp. Tôi còn đánh giá cao Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã hướng về Tổ quốc bằng trách nhiệm cộng đồng thông qua những đợt quyên góp, ủng hộ rất nhiệt tình để hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn, bên cạnh những hoạt động đầu tư, thương mại với lượng kiều hối đáng ghi nhận.

Hy vọng tinh thần nhân ái của người Việt sinh sống ở năm châu sẽ tiếp tục lan tỏa, thể hiện được hình ảnh đẹp của đất nước, con người Việt Nam từ trong hoạn nạn.

Đoàn kết quốc tế

Ở trong nước, rất nhiều chuyến hàng hỗ trợ, đặc biệt là vật tư y tế, được tập hợp để gửi tặng các nước bạn trong cuộc chiến chống Covid-19. 550.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn do Việt Nam sản xuất đã được Chính phủ gửi tới các nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh - những nơi bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Một nhóm 8 nước đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam tại Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, gồm Úc, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan hồi tháng 5-2020 cũng đã nhận những món quà là khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, bộ đồ bảo hộ phòng dịch và sinh phẩm xét nghiệm do Việt Nam sản xuất với tổng trị giá 420.000 USD. Chính phủ còn triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ 3 nước ở khu vực Đông Nam Á là Campuchia, Lào và Myanmar ứng phó với Covid-19 ngay từ khi dịch bệnh vừa bùng phát.

Bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đại sứ quán các nước khi đó ghi nhận đây không chỉ là sự ủng hộ quý báu về vật chất, mà còn là minh chứng sống động của tình hữu nghị và quan hệ đối tác tin cậy giữa Việt Nam với các nước. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao Việt Nam không chỉ bởi chúng ta là một quốc gia có trình độ phát triển chưa cao có thể kiểm soát rất tốt dịch bệnh mà còn ở tinh thần đoàn kết quốc tế, tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân thế giới cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Để làm được, chúng ta đã sẵn sàng hy sinh một phần nguồn lực vốn đã rất hạn chế trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, để giúp đỡ Chính phủ các nước có thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe người dân. Những hành động không chỉ mang ý nghĩa ngoại giao mà còn thể hiện tinh thần sẻ chia cũng như quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu hậu quả xấu về mặt con người, tránh cho nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề hơn nữa. Những nỗ lực rất chân thành từ Chính phủ Việt Nam là cơ sở vững chắc để tăng cường hơn nữa sự hợp tác và tình hữu nghị với các đối tác.

Trong một thế giới đầy biến động bất thường và khó dự báo như thời gian qua cũng như trong tương lai, tình cảm gắn bó, tương trợ giữa các quốc gia trên thế giới là vốn quý mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy hơn nữa.

Cái gốc của xã hội nhân văn

Chúng ta chứng kiến hình ảnh rất nhiều đoàn xe của tổ chức, cá nhân đã tới miền Trung trong những ngày tang thương nhất để chuyển những phần quà cứu trợ và đặc biệt là để động viên tinh thần, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của bà con. Hàng triệu người Việt đã ủng hộ một phần thu nhập của mình qua các cơ quan, đoàn thể, qua những cá nhân có uy tín để tới bà con nơi khúc ruột đất nước.

Chưa bàn tới tính pháp lý của những hoạt động tự phát, tôi nhận thấy đằng sau đó là tấm lòng sẻ chia, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt. Đó là cái gốc để xây dựng một xã hội nhân văn và cùng phát triển.

TS. LÊ ĐĂNG DOANH