Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ đã có nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 2-4 ở một số nơi như: Tương Dương (Nghệ An) 36,3 độ C; Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 35.2 độ C…

Trung Bộ đón đợt nắng nóng có thể lên trên 38 độ C - Ảnh 1.

Trung Bộ đón đợt nắng nóng gay gắt - Ảnh: Hữu Hưng

Dự báo khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng vùng ven biển ngày 2-4 có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng cục Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày 4-4 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Cụ thể, ngày 3-4, khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Vùng ven biển Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Ngày 4-4, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế và phía Tây Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Vùng ven biển Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên, nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Nắng nóng ở khu vực phía các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng kéo dài đến ngày 5-4.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đêm qua và sáng sớm nay, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi có mưa vừa, mưa to. Dự báo ngày và đêm 2-4, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chiều và tối ngày 2-4, khu vực Bắc Tây Nguyên và phía Tây khu vực Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Văn Duẩn