xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung chuyển 32.000 lít xăng dầu qua Lào đưa về tiếp tế cho Mường Lát

Tuấn Minh

(NLĐO)- Do tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn chưa thông sau mưa lũ khiến xăng dầu tại huyện này cạn kiệt, để tiếp tế, 32.000 lít xăng dầu đã được đưa sang Lào rồi chuyển ngược về nước qua cửa khẩu Tén Tằn.

Trưa ngày 7-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện nay nguồn nhiên liệu xăng dầu trên địa bàn huyện suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình khắc phục hậu quả trong đợt mưa lũ vừa qua.

Trung chuyển 32.000 lít xăng dầu qua Lào đưa về tiếp tế cho Mường Lát - Ảnh 1.

Cảnh nhà cửa tan hoang sau mưa lũ của người dân huyện Mường Lát (Thanh Hóa)

"Hiện nay, lượng xăng dầu chỉ còn khoảng 2.000 lít, trong khi đó nhu cầu nhiên liệu (đặc biệt là dầu) để phục vụ cho máy móc san ủi đường sá bị sạt lở rất lớn, vì thế việc tiếp tế xăng dầu cho huyện là rất bức thiết. Tuy nhiên, do đường lên Mường Lát vẫn bị chia cắt nên hiện nay tỉnh Thanh Hóa đang cho vận chuyển 32.000 lít xăng dầu (1/2 xăng, 1/2 dầu) từ Hải Phòng ngược lên Sơn La đi sang nước bạn Lào rồi vòng về Mường Lát qua cửa khẩu Tén Tằn"- ông Thông thông tin.

Cũng theo vị bí thư Huyện ủy Mường Lát, có thể trong ngày hôm nay 7-9, 2 xe vận chuyển xăng dầu sẽ về tới Mường Lát để giúp cho địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, giải phóng các điểm sạt lở, sớm tiếp cận các bản làng còn bị cô lập để giúp người dân khôi phục lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, do ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 28-8, khiến cho tuyến đường huyết mạch 15C nối Mường Lát với dưới xuôi bị chia cắt do đường bị sạt lở hàng chục điểm. Kể từ đó đến thời điểm này, việc khắc phục 66 điểm sạt lở tại tuyến đường này vẫn chưa xong (đặc biệt là điểm sạt lở tại xã Trung Lý) nên đã 11 ngày trôi qua, Mường Lát vẫn bị cô lập.

Trung chuyển 32.000 lít xăng dầu qua Lào đưa về tiếp tế cho Mường Lát - Ảnh 2.

Nguồn nước sạch khan hiếm nên người dân phải lội bộ nhiều km đường núi vào các mó nước lấy nước về sinh hoạt

Theo báo cáo, hiện nay huyện Mường Lát đang thiếu thốn trăm bề, từ gạo, thức ăn, nước uống, điện, xăng dầu… cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn sau cơn lũ lịch sử. Tại thị trấn Mường Lát, dù đã có điện trở lại từ hôm 5-9, tuy nhiên lương thực (gạo) thiếu rất nhiều.

Trước tình trạng trên, huyện Mường Lát đã mở đường sông bằng cách đi thuyền từ thị trấn Mường Lát xuôi sông Mã xuống cầu Chiềng Nưa (xã Mường Lý), từ đây đi xe máy xuống Trung Lý chở từng bao gạo ngược trở về rồi cho xuống thuyền ngược sông Mã về thị trấn cứu trợ người dân. Hiện đã có khoảng 10 tấn gạo và các nhu yếu phẩm như muối, mì tôm… được vận chuyển bằng tuyến đường này về cứu trợ Mường Lát.

Ngoài thiếu thốn đủ thứ, nguồn nước sạch phục vụ cho người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để có nước sinh hoạt, người dân thị trấn Mường Lát đã phải đi bộ nhiều km để đến mó nước thuộc bản Lát, xã Tam Chung để lấy từng can nước về dùng.

Trung chuyển 32.000 lít xăng dầu qua Lào đưa về tiếp tế cho Mường Lát - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng (áo sáng, đứng giữa) lên khu vực sạt lở chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng sửa chữa sớm thông đường 15C để tiếp cận huyện Mường Lát

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã gây hậu quả nặng nề cho nhiều địa phương trên địa bàn, hiện đã có 9 người chết và 3 người đang mất tích, trong đó huyện Mường Lát có 4 người chết, 4 người mất tích.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm thông đường lên Mường Lát, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã tới hiện trường sạt lở đất xã Trung Lý (Mường Lát) chỉ đạo các ngành chức năng cố gắng, nỗ lực làm việc để sớm thông đường lên Mường Lát. Theo nhận định, có thể ngày 9-9, đường từ miền xuôi lên huyện biên giới này sẽ thông xe.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo