Trưa 7-10, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ- Đường sắt cho biết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoàn thành việc kiểm định an toàn phương tiện xe cơ giới và được cấp, đổi giấy phép lái xe trong tình hình TP HCM áp dụng Chỉ thị 18, lực lượng CSGT TP tạm thời không xử phạt đối với các trường hợp như sau: 

Lái xe, chủ xe đang điều khiển phương tiện đã quá thời hạn kiểm định đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn TP để thực hiện kiểm định; Người tham gia giao thông có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Thời gian triển khai đến hết ngày 30-10. Sau thời gian này, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Trước ngày 30-10, xe quá hạn kiểm định không bị CSGT xử phạt - Ảnh 1.
Trước ngày 30-10, xe quá hạn kiểm định không bị CSGT xử phạt - Ảnh 2.

Người dân mệt mỏi chờ đăng kiểm xe sáng ngày 6-10. Ảnh: Thu Hồng - Sỹ Hưng.

"Tuy nhiên, các lái xe, chủ xe không được chở người đi cùng và phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, bao gồm chứng nhận đăng kiểm hết hạn; đồng thời tuân thủ 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trường hợp người dân đến cơ quan cấp đổi Giấy phép lái xe phải tuân thủ theo quy định về y tế tại nơi làm việc" – lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt nhấn mạnh.

Trước đó, trong thời gian TP siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân được yêu cầu hạn chế ra đường, nên không thể thực hiện đăng kiểm phương tiện và xin cấp đổi Giấy phép lái xe theo quy định.

Ngày 6-10, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều điểm đăng kiểm xe ô tô trên địa bàn TP HCM bị quá tải, xe ken đặc chờ kiểm định. Nhiều chủ xe mang ôtô đi đăng kiểm nhưng chờ cả ngày vẫn chưa đến lượt, đành quay về vì quá mệt mỏi.

Ý Linh - Ảnh: Thu Hồng - Sỹ Hưng