Chiều 28-2, đại tá Nguyễn Đức Chỉ, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, cho hay đã giao cho thượng tá Lê Đình Xê, phó phòng, trực tiếp kiểm tra, xác minh về video quay cảnh vị cán bộ CSGT chiếu đèn pin, "vung tay" về phía người quay phim được tung lên mạng xã hội Facebook.

"Ngay sau khi có thông tin, sáng 28-2, tôi đã cử anh Xê trực tiếp làm việc với tổ đó. Hồi hôm anh em sai rõ ràng rồi, chối gì đâu được. Chúng tôi không trốn trách nhiệm, cán bộ sai phải xử lý nghiêm theo quy định của ngành" – ông Chỉ khẳng định.

Video CSGT "vung tay" với người quay phim (Nguồn: Facebook Quan Trac Anh)

Thượng tá Lê Đình Xê cho biết vị cán bộ CSGT có hành động rọi đèn pin, "vung tay" về phía người quay phim trong video được tung lên Facebook là thiếu tá Bùi Minh Hưng, cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam. Hiện đơn vị đang yêu cầu tổ công tác liên quan đến sự việc trên báo cáo, sau đó sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 28-2, tài khoản Quan Trac Anh tung lên Facebook 2 đoạn video quay cảnh lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1 có những hành động được cho là thiếu chuẩn mực.

Chủ tài khoản trên cho biết khoảng 20 giờ tối qua (27-2), người này lưu thông bằng ô tô từ sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) rồi rẽ trái vào hướng Quốc lộ 1 với tốc độ khá chậm vì lạ đường (cụ thể xe chỉ lưu thông với tốc độ 42 km/h).

Trưởng phòng CSGT Quảng Nam: Anh em sai rõ ràng rồi! - Ảnh 2.
Trưởng phòng CSGT Quảng Nam: Anh em sai rõ ràng rồi! - Ảnh 3.

Người dân bức xúc đưa nội dung vụ việc lên Facebook

"Khi đi được khoảng 1 km thì có trạm kiểm soát của Công an giao thông Quảng Nam chặn xe. Sau khi hỏi giấy tờ và hạch sách không làm khó được tài xế. Họ chuyển qua báo lỗi tốc độ và dùng tay chỉ vào cuốn sổ trên đó có ghi số 1 triệu để đòi chung chi. Mình báo tài xế không chi tiền, cho làm biên bản và hình ảnh vi phạm. Họ không cho hình ảnh và cứ bắt đứng chờ. Sau khi chờ 1 lúc khá lâu, mình đã lên tiếng hỏi và bị 1 CSGT đuổi đi chỗ khác và tuyên bố chỉ làm việc với tài xế" – chủ tài khoản Facebook Quan Trac Anh kể.

Tiếp theo, chủ tài khoản trên cho hay một lúc sau, lực lượng CSGT trả bằng lái cho tài xế nhưng lại kèm hành động chỉ mặt hăm dọa đòi cho giang hồ theo xe.

Trưởng phòng CSGT Quảng Nam: Anh em sai rõ ràng rồi! - Ảnh 4.

Hành động "vung tay" của vị CSGT

Không rõ những nội dung mà chủ tài khoản trên nêu là chính xác hay không. Tuy nhiên, qua hình ảnh từ 2 đoạn video có thể thấy trong lúc 1 cán bộ CSGT đang ngồi viết gì đó thì một cán bộ CSGT khác có lời qua tiếng lại với 2 người đi đường. Khi thấy người tranh cãi với mình cầm điện thoại quay phim thì vị CSGT nói "quay cái gì" rồi liên tục rọi đèn pin vào mặt 2 người quay phim. Chưa dừng lại, vị cán bộ CSGT còn có hành vi "vung tay" về phía người quay phim.

Video quay cảnh CSGT rọi đèn pin, "vung tay" vào người quay phim ở một góc khác (Nguồn: Facebook Quan Trac Anh)

Khi xảy ra cự cãi, một trong 2 người quay phim yêu cầu CSGT nếu báo lỗi tốc độ thì lập biên bản để họ còn di chuyển thì vị CSGT trên nói rằng: "Xin đàng hoàng thì anh cho! Nhé". Câu nói này đã bị người quay phim phản ứng và nói rằng việc thực thi pháp luật của CSGT phải đúng chứ không lý do gì phải "xin" cả.  

Trần Thường