Ngày 26-12, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng 20 bị can trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVN và PVC.

Cố ý làm trái

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch HĐTV PVN, ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 119 tỉ đồng.

Truy tố ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Từ đó, ông Đinh La Thăng bị VKSND Tối cao truy tố theo khoản 3, điều 165 Bộ Luật Hình sự (BLHS) về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình điều tra, ông Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu PVN. Theo VKSND Tối cao, ông Thăng có nhiều thành tích trong quá trình công tác là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt.

Rút tiền nhà nước chi tiêu cá nhân

Đối với Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị can này đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC, ký Hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng cho mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 119 tỉ đồng.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng. Trịnh Xuân Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh Văn phòng PVC - trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" quy định tại khoản 3, điều 165 và khoản 4, điều 278 BLHS năm 1999. Quá trình điều tra, Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội. Sau khi phạm tội, Thanh đã bỏ trốn, gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng nhận định các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt ở các đơn vị kinh tế quan trọng, được nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế.

VKSND Tối cao phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xử sơ thẩm vụ án. VKSND Tối cao cũng đề nghị TAND Hà Nội tiếp tục kê biên tài sản của Trịnh Xuân Thanh để xử lý vật chứng, bồi thường theo quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty Đông Phương Luật:

Bỏ ngỏ việc tịch thu 1 phần hoặc toàn bộ tài sản

Hình phạt cao nhất đối với tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 165 BLHS hiện hành (năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009) là phạt tù đến 20 năm và có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, chiếu theo quy định của BLHS hiện hành, với tội danh bị truy tố, bị can Đinh La Thăng có thể bị các chế tài nêu trên. Bởi lẽ, để thỏa mãn yêu cầu đạt khung hình phạt đến 20 năm thì chỉ cần số tiền thiệt hại là hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật cấu thành tội danh này của ông Thăng đến 1 tỉ đồng. Ở đây, số tiền lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đối với quy định tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, hiện chưa có quy định trường hợp nào thì áp dụng tịch thu tài sản cũng như khi nào thì tịch thu một phần hay toàn bộ. Đây là vấn đề còn bỏ ngỏ của pháp luật hình sự. Như vậy, quyết định có tịch thu hay không là từ sự cân nhắc của hội đồng xét xử vụ án.

Về tội "Tham ô tài sản", điều 278 BLHS hiện hành quy định khung hình phạt cao nhất đến tử hình khi thực hiện hành vi tham ô và chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, với BLHS 2015 có hiệu lực vào đầu năm 2018 thì mức độ thiệt hại được tăng khi xác định chiếm đoạt tài sản từ 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 5 tỉ đồng trở lên. Với vụ án này, việc xét xử sẽ thực hiện sau ngày 1-1-2018 nên sẽ áp dụng BLHS mới. Vì giá trị tài sản bị chiếm đoạt hoặc việc gây thiệt hại trong vụ án này theo cáo trạng là rất lớn nên chung quy, khung hình phạt không thay đổi so với áp dụng BLHS cũ để xét xử.

Cũng như BLHS 1999, BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về việc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản khi phạm tội "Tham ô tài sản" cũng theo sự quyết định của hội đồng xét xử.

Theo cáo trạng, bị can Trịnh Xuân Thanh bị truy tố cả 2 tội danh trên. Về tổng hợp hình phạt của 2 tội danh đối với một bị cáo khi xét xử thì 2 bộ luật là không khác nhau. Nếu hình phạt của cả 2 tội danh là tù có thời hạn thì bị cáo sẽ được tổng hợp hình phạt cao nhất 30 năm dù cộng 2 hình phạt có cao hơn.

Ph.Dũng ghi

Nguyễn Hưởng