Từ ngày 15-5 đến hết 14-6, lực lượng CSGT trên cả nước sẽ đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm giao thông.

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP HCM, trong kế hoạch thực hiện tổng kiểm soát các phương tiện trên địa bàn TP, từ nay đến ngày 14-5, đơn vị chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tuyên truyền để người dân biết về đợt kiểm soát này nhằm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định khi chạy xe trên đường.

PC08 Công an TP HCM cho biết sẽ tổ chức tổng kiểm soát các loại xe từ ngày 15-5 đến 14-6. Trong đó, tập trung vào loại hình ôtô kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ôtô con và xe máy trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn TP.

"Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, mỗi ngày, từ 19 giờ đến 2 giờ hôm sau, CSGT phải tổ chức ít nhất 1 ca công tác kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông đã xác định trên địa bàn đảm trách. Riêng 2 ngày cuối tuần tăng lên ít nhất 2 ca" - đại diện PC08 Công an TP HCM cho biết.

Cũng theo PC08 Công an TP HCM, đơn vị sẽ thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát với lực lượng đủ mạnh do cán bộ thuộc chỉ huy đội, trạm CSGT phối hợp với lực lượng công an các địa phương thực hiện nhiệm vụ. Những tổ tuần tra, kiểm soát này sẽ được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định để xử lý vi phạm và ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối...

Đáng chú ý, các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch tổng kiểm soát được phép dừng phương tiện thuộc đối tượng và tuyến đường trong kế hoạch mà không cần có lỗi ban đầu.

CSGT cho biết khi dừng phương tiện kiểm tra các loại giấy tờ liên quan, bằng các biện pháp nghiệp vụ sẽ kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, tập trung vào các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, ma túy, xe chở quá số người quy định, chạy quá tải, vận chuyển hàng nguy hiểm, cháy nổ...

Từ 15-5, CSGT đồng loạt ra quân tổng kiểm soát các loại xe - Ảnh 1.

Từ 15-5, CSGT sẽ đồng loạt ra quân tổng kiểm soát các loại xe

PC08 Công an TP HCM cũng thông tin CSGT khi làm nhiệm vụ, trực tiếp tiếp xúc với người dân được yêu cầu phải đảm bảo tuân thủ theo các khuyến cáo và yêu cầu để phòng chống dịch Covid-19 như đeu khẩu trang, găng tay, các dụng cụ bảo hộ. Đặc biệt, khi kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn phải đảm bảo chặt chẽ việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, như phải sử dụng ống thổi riêng cho từng người, đảm bảo vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đo...

"Trong việc tuần tra kiểm soát, CSGT sẽ lựa chọn vị trí thuận lợi trên các tuyến đường để thực hiện, đảm bảo điều kiện mặt bằng không gây ùn tắc giao thông. Trong đó, khu vực nội thành sẽ tập trung kiểm soát tại các giao lộ, tuyến đường lớn... Còn ngoại thành tập trung ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực trạm thu phí..." - đại diện PC08 Công an TP HCM cho biết.

Gia Minh