Những ngày qua, nhiều bạn đọc bất bình trước việc một doanh nghiệp tự đặt bia trên núi Đại Bình (giáp TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Trên bia này ghi "Thiên Phong Lĩnh" - tên ngọn núi trong dãy Hằng Sơn của tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).

Đặt bia "chui"

Tấm bia chỉ dẫn tên núi Trung Quốc thay cho núi Đại Bình được người dân địa phương phát hiện từ ngày 11-5. Tấm bia có phần đế xây bằng đá kiên cố, trên bia còn ghi cả tên của đơn vị chủ quản dựng bia là Dai Binh Travel.

Theo một số người dân TP Bảo Lộc, núi Đại Bình (hay còn gọi là núi Spung, cao hơn 1.100 m so với mực nước biển) là niềm kiêu hãnh của người dân địa phương. Việc một doanh nghiệp du lịch tùy tiện lấy tên một ngọn núi Trung Quốc đặt cho một ngọn núi trên đất Lâm Đồng rõ ràng là sai. "Núi Đại Bình tồn tại từ xa xưa, gắn bó với người dân nơi đây. Giờ một doanh nghiệp tự ý làm vậy, dù bất cứ lý do nào cũng không thể chấp nhận được" - ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân sống ngay dưới chân núi Đại Bình, bất bình.

Tự đặt bia núi Trung Quốc trên đất Việt - Ảnh 1.

Bia trên núi Đại Bình ghi thành "Thiên Phong Lĩnh" - tên ngọn núi trong dãy Hằng Sơn của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc Ảnh: DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, cho biết chính quyền xã mới chỉ nắm thông tin qua trang mạng xã hội việc doanh nghiệp xây chóp bia ghi núi Trung Quốc trái phép. "Chúng tôi chưa xác định được vị trí cụ thể nào trên dãy núi Đại Bình, ngày mai chúng tôi sẽ cho anh em khảo sát để có hướng xử lý" - ông Anh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, khẳng định chính quyền TP đã nắm được vụ việc trên. Theo ông Bắc, việc một doanh nghiệp tự ý đặt tên khác cho ngọn núi Đại Bình khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng là việc làm sai trái. "Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin TP Bảo Lộc cùng các phòng, ban chức năng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành các bước theo trình tự pháp luật" - ông Bắc khẳng định.

Bên thi công nhầm lẫn (!?)

Ngày 14-5, chúng tôi có mặt tại điểm đặt bia. Tuy nhiên, do vấp phải phản đối của người dân, phía chủ đầu tư đã cho tháo dỡ phần bia, chỉ còn lại móng đá chỏng chơ.

Ông Trần Đại Bình, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình (Dai Binh Travel), giải thích: "Thực ra đó là một kỷ niệm khi cả nhóm 4 người lên đây tìm mua đất xây dựng du lịch theo hướng canh nông. Nơi đây gió rất nhiều và mạnh nên lấy ý tưởng "Thiên Phong đỉnh" (đỉnh gió trời). Tuy nhiên, khi đặt bảng làm bia thì bên thi công có sự nhầm lẫn nên mới thành "Thiên Phong Lĩnh" (!?).

Ông Bình phân trần tiếp: "Tôi không hề biết tên "Thiên Phong Lĩnh" bị trùng với một ngọn núi của Trung Quốc. Nhận thấy việc hiểu nhầm bị đẩy đi khá xa nên sáng 12-5, chúng tôi đã tháo dỡ chóp bia. Chúng tôi vẫn đề xuất xin UBND TP Bảo Lộc đặt một tên khác để du khách đến đây tham gia du lịch có thể lưu lại những kỷ niệm".

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng khẳng định sau khi nắm thông tin, đã gửi giấy mời đến các đơn vị liên quan như Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Phòng Nghiệp vụ Du lịch, UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) nhanh chóng xác minh làm rõ vụ việc. Theo lãnh đạo sở này, chưa rõ doanh nghiệp trên vô tình hay cố ý nhưng sự việc gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận trong nhân dân.

Khách Trung Quốc mang áo lưỡi bò vào Việt Nam

Trả lời báo chí chiều 14-5, thượng tá Nguyễn Văn Quân, Trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, xác nhận đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ một đoàn khách du lịch người Trung Quốc mặc áo thun in hình "đường lưỡi bò" khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh.

5-box

Du khách Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò khi đến sân bay Cam Ranh

Có khoảng 40 du khách Trung Quốc đi trên chuyến bay mang số hiệu QJ 8889, đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh lúc 20 giờ 35 phút đêm 13-5. Đoàn du khách do Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam (trụ sở tại TP Nha Trang) tiếp nhận. Lúc đoàn hoàn tất thủ tục nhập cảnh, ra bên ngoài thì có 14 người cởi áo khoác, để lộ rõ áo thun trắng có in hình "đường lưỡi bò" phía sau áo. Ngay sau đó, lực lượng an ninh sân bay yêu cầu số khách Trung Quốc này phải thay áo mới được ra khỏi sân bay.

Đại diện Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam thông tin đây là đoàn khách đến từ TP Tây An (Trung Quốc). Phía công ty không hề biết nhóm khách này mang áo in hình "đường lưỡi bò". Sau khi làm việc, nhóm khách này nói họ đến một khu chợ tại TP Tây An mua áo quần cho chuyến đi du lịch, thấy áo đẹp nên mua mặc cho đồng phục (!?). Hiện nhóm khách này đã giao số áo in hình "đường lưỡi bò" cho lực lượng an ninh sân bay.

H.ÁNH

Bài và ảnh: ĐÌNH THI