Lô xoài 3 tấn dù không lớn nhưng đó là lô hàng đầu tiên của năm 2022 và Đồng Tháp tiếp tục sẽ có những lô hàng nữa được xuất sang thị trường châu Âu.

Đồng Tháp đang có khoảng 13.000 ha xoài, sản lượng trên 130.000 tấn/năm, đứng đầu trong vùng ĐBSCL. Nêu số liệu như thế để thấy nếu Đồng Tháp không có các giải pháp cho đầu ra của xoài hoặc chỉ dựa vào một thị trường là Trung Quốc thì với sản lượng hằng năm như vậy, tình hình cũng sẽ không khác gì việc một số tỉnh đang phải kêu gọi "giải cứu" cho thanh long và nhiều nông sản khác.

Năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu "Xoài Cát Chu Cao Lãnh" và "Xoài Cao Lãnh". Năm 2019, lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nay thì xoài đang là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực khi Đồng Tháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp với nhiều mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ mới vào sản xuất. Đồng Tháp còn xúc tiến, tìm kiếm thị trường để giải quyết đầu ra cho xoài.

Nỗ lực của Đồng Tháp đã có những kết quả cụ thể. Việc công bố xuất khẩu lô xoài đầu năm sang thị trường châu Âu cũng chính là một minh chứng cho sự nỗ lực của địa phương này trong việc triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu nông sản, mở ra triển vọng cho thương hiệu xoài Đồng Tháp chinh phục các thị trường khó tính theo hướng chất lượng, hiệu quả và bền vững, nâng giá trị nông sản và thu nhập cho nông dân.

Trong khi đó, gần 8.000 xe container nông sản, bao gồm cả những xe chở xoài của các địa phương, vẫn đang kẹt lại, phải nằm chờ ở các cửa khẩu tại Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh - theo thông tin cập nhật lúc 9 giờ ngày 19-2 từ ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vừa thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh để xuất sang Trung Quốc từ ngày 16 đến hết ngày 25-2. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cũng vừa nhận được tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu - Trung Quốc thông báo tạm thời ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu này từ ngày 17-2 để phòng chống dịch Covid-19…

Như vậy, những khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản qua thị trường lớn Trung Quốc vẫn sẽ không dễ sớm được tháo gỡ. Trong bối cảnh như vậy, việc xoài Đồng Tháp lên đường sang châu Âu lại càng có ý nghĩa. Đồng Tháp làm được thì hy vọng các tỉnh, thành khác cũng làm được cho nông sản của địa phương mình. 

Lương Duy Cường