xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ sáng đến trưa 18-9, bão số 5 giật cấp 13 đổ bộ miền Trung

Tin, ảnh, video: Văn Duẩn

(NLĐO)- Bão số 5 mạnh cấp 10, giật cấp 13 đang di chuyển rất nhanh, dự báo từ sáng đến trưa mai 18-9, bão số 5 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 1, kem mưa to tới rất to, có nơi trên 400 mm.

Sáng 17-9, duới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã họp để bàn biện pháp ứng phó với cơn bão số 5, đang giật cấp 13, đang đi chuyển rất nhanh vào khu vực miền Trung nước ta.

Từ sáng đến trưa 18-9, bão số 5 giật cấp 13 đổ bộ miền Trung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp để bàn biện pháp ứng phó với cơn bão số 5 - Ảnh: Văn Duẩn

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết tính đến 8 giờ sáng nay, bão số 5 đã đạt cấp 10, giật cấp 13. "Như vậy, so với 8 giờ sáng hôm qua đến nay, bão đã mạnh lên 2 cấp" - ông Khiêm cho hay.

Về hướng đi của bão, ông Mai Văn Khiêm cho biết hướng di chuyển của bão số 5 vẫn duy trì hướng vào khu vực Trung Bộ. "Khi vào bờ, bão có thể đạt cấp 10, 11, thậm chí cấp 12, trong đó trọng tâm sẽ là từ Quảng Bình đến Quảng Nam".

Về lượng mưa, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, nhận định từ chiều 17 đến đêm 18-9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa phổ biến từ 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa phổ biến 50-100 mm/đợt. Từ 18 đến 20-9 các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Họp ban chỉ đạo về phòng, chống bão số 5 sáng 17-9

Để ứng phó với bão, từ ngày 16-9, các địa phương: Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế đã cấm biển. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi dự kiến cấm biển vào ngày hôm nay 17-9. Tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến cho học sinh nghỉ học sáng 18-9; các địa phương khác chưa có kế hoạch cụ thể. 

Theo đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai, số liệu của Bộ đội Biên phòng là 511 tàu đang trong vùng nguy hiểm, nhưng số liệu trên vệ tinh (được các tàu đánh cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình) lại là 1.221 tàu. Do đó, Tổng cục Thủy sản cần phối hợp với lực lượng Biên phòng để thống nhất số liệu và kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm.

Từ sáng đến trưa 18-9, bão số 5 giật cấp 13 đổ bộ miền Trung - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ không được phép quên thảm họa của cơn bão số 12 vào tháng 11-2017 khiến 10 tàu đắm cùng hàng chục người thiệt mạng

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cho biết dự báo từ sáng đến trưa 18-9 bão số 5 sẽ cập bờ. "Tinh thần chung là 12 tỉnh, thành phố theo tinh thần công điện của Thủ tướng, trong đó trọng tâm là 5 địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam"

Tất cả các tàu cá của ngư dân cần được thông báo để khẩn cấp thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Đối với các tàu đánh cá và 102 tàu vận tải hoạt động trên biển, Tổng cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng, Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp chặt chẽ (kể cả thông báo cho các cảng vụ) để thông tin, thúc giục các tàu ra khỏi vùng biển nguy hiểm.

"Chúng ta không được phép quên thảm họa của cơn bão số 12 vào tháng 11-2017 khiến 10 tàu đắm cùng hàng chục người thiệt mạng tại vùng biển Quy Nhơn (Bình Định). Rất đau lòng và chúng ta không được phép quên. Nguyên nhân bị đắm là do các tàu không neo đậu ở cảng mà neo đậu trên biển. Phải nhắc đi nhắc lại để không để xảy ra khiếm khuyết này trong công tác phòng, chống thiên tai" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bên cạnh việc cấm biển, lãnh đạo 5 địa phương trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 từ Quảng Bình đến Quảng Nam, cần xem xét tình hình thực tế, để cân nhắc chỉ đạo việc cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn. Thực hiện tuyên truyền để di dời dân khỏi lồng bè khi có gió mạnh. 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tại khu vực vùng núi rất dễ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét; khu vực ven biển, vùng trũng dễ xảy ra ngập lụt, bởi vậy, cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo