Chiều tối ngày 3-11, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10-2017.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái không trung thực trong kê khai tài sản, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay: "Thanh tra Chính phủ bước đầu ghi nhận tỉnh Yên Bái đã khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình".

Ông Bùi Ngọc Lam cũng cho biết tỉnh Yên Bái sẽ phải báo cáo toàn bộ việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình vào trước ngày 30-11.

Với các ý kiến liên quan đến quy trình truy suất nguồn gốc tài sản, đại diện Thanh tra Chính phủ cho hay đây không phải là vấn đề liên quan đến riêng vụ việc ông Phạm Sỹ Quý.

"Đây là vấn đề mà sắp tới đây, sẽ phải trình Quốc hội điều chỉnh, hoàn thiện Luật Phòng chống tham nhũng" – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay.

Trước đó, ngày 23-10, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ, vợ của ông Phạm Sỹ Quý. Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Phạm Sỹ Quý không trung thực trong kê khai tài sản khi kê khai thiếu hàng ngàn m2 đất ở và đất nông nghiệp do vợ đứng tên; một ngôi nhà rộng 600 m2 đang xây dựng; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Video tường thuật Họp báo Chính phủ thường kỳ:

Th.Dương, Video: Thế Huỳnh