Ngày 31-10, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết đã giao Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với UBND TP Yên Bái xem xét, xử lý những vi phạm về việc xây dựng sai phép, không phép của gia đình bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái, tại "biệt phủ" trên lô đất thuộc tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Không phát hiện kịp thời

Theo ông Duy, UBND tỉnh Yên Bái đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu các quy định pháp luật về xây dựng, về việc xử lý các công trình không phép và sai phép, trên cơ sở đó có hướng dẫn, phối hợp với UBND TP Yên Bái thực hiện nghiêm theo nội dung kết luận thanh tra đã công bố.

Yên Bái kỷ luật nghiêm minh ông Phạm Sỹ Quý !? - Ảnh 1.

Nhà sàn xây dựng không phép trong khuôn viên "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý

Theo kết luận thanh tra công bố ngày 23-10, trên khu đất của gia đình, bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345,9 m2 sàn xây dựng so với giấy phép được cấp. Ngoài ra, bà Huệ còn xây dựng một số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường) gồm: 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng), vi phạm quy định về đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ: "UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép xây dựng đã cấp cho gia đình bà Huệ, dẫn đến việc gia đình này xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp; xây dựng một số công trình không phép nhưng không phát hiện và xử lý kịp thời. Trách nhiệm thuộc gia đình bà Huệ, UBND TP Yên Bái và các phòng, ban liên quan của TP trong quản lý trật tự xây dựng".

"Mức kỷ luật hợp lý"!?

Cùng ngày, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - TTCP, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên về mức kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái đối với ông Phạm Sỹ Quý, điều chuyển sang làm phó Văn phòng HĐND tỉnh này. Ông Đạt là trưởng đoàn thanh tra vụ việc nêu trên.

Theo ông Đạt, TTCP là cơ quan chỉ ra các sai phạm của ông Quý, còn xử lý theo mức độ nào là thẩm quyền của tỉnh Yên Bái. "Dư luận có thắc mắc về mức kỷ luật đó nhưng quan trọng nhất là tỉnh Yên Bái đã làm đúng luật, xử lý cán bộ đối chiếu theo các sai phạm. Theo tôi, tỉnh Yên Bái đưa ra mức kỷ luật như vậy là đúng pháp luật, nghiêm minh với các sai phạm của cá nhân ông Quý" - ông Đạt nhận định.

Nói về việc điều chuyển ông Quý sang làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, ông Đạt cho rằng Văn phòng HĐND là cơ quan giúp việc cho HĐND tỉnh. Bản thân ông Quý trước đó là người đứng đầu một sở, một cơ quan quản lý nhà nước, hiện chuyển sang bộ phận văn phòng - nơi thực hiện chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là giúp việc cho HĐND, đó là mức kỷ luật hợp lý.

Ông Đạt nhấn mạnh với quyền hạn của mình, TTCP không thể truy nguyên nguồn gốc tài sản của gia đình ông Quý. Trước đó, ông Quý đã giải trình phần lớn số tài sản là do vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân.

"Quyền hạn của TTCP đến thế nên chúng tôi đã làm hết chức trách, nhiệm vụ. Làm sao có thể truy nguyên nguồn gốc tài sản của họ được?" - ông Đạt nói. Ông cho biết vụ việc chỉ chuyển sang cơ quan điều tra trong trường hợp có dấu hiệu của tội phạm, dấu hiệu của tham nhũng.

Sở TN-MT Yên Bái có lãnh đạo mới

Ngày 31-10, UBND tỉnh Yên Bái đã trao quyết định điều động ông Hồ Đức Hợp - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái - giữ chức quyền Giám đốc Sở TN-MT kể từ ngày 1-11. Ông Hợp là kỹ sư nông nghiệp (khoa trồng trọt), từng giữ các chức vụ: Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn.

Bài và ảnh: Minh Chiến