Tượng 12 con giáp ở Đồ Sơn: Người đỏ mặt, người nói tạo mới lạ cho du lịch - Ảnh 1.

Tượng 12 con giáp phô bày bộ phận nhạy cảm ở Hòn Dáu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào sáng 27-3, ông Lê Văn Quý, Giám Đốc Sở Văn hóa - Thể thao (TP Hải Phòng), cho biết sẽ kiểm tra, trao đổi và đưa ra hình thức xử lý đối với khu tượng 12 con giáp tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu thuộc quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. 

Trước đó, vài ngày qua, mạng xã hội lan truyền rộng rãi những hình ảnh về các bức tượng đá 12 con giáp với nhiều ý kiến cho rằng kì quái và thô tục đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu thuộc quận Đồ Sơn. Hầu hết các ý kiến của cộng đồng mạng đều bày tỏ sự bức xúc và kêu gọi tẩy chay các bức tượng này vì cho rằng chúng quá thô tục, phản cảm, không hợp với thuần phong mĩ tục của người Việt.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh (32 tuổi, trú tại huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) bày tỏ sự bức xúc cho rằng không hiểu ai lại phê duyệt và để trưng bày những bức tượng quá lố và dung tục tại khu vực du lịch vốn có đông trẻ nhỏ lui tới.

"Một lần, gia đình đưa các con nhỏ tới đây vui chơi, nhìn những tượng đá 12 con giáp, tôi thật sự kinh hoàng vì sự dung tục. Không để các con phải chứng kiến cảnh những du khách hiếu kì đang sờ nắm vân vê vào vùng "nhạy cảm" trên các bức tượng, vợ chồng tôi lập tức bỏ đi, thay đổi địa điểm tham quan. Tôi không muốn những bức tượng đá 12 con giáp sẽ làm vấy bẩn tâm hồn trong trắng của trẻ nhỏ"- chị Lan Anh chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào sáng nay 27-3, ông Lê Văn Quý, cho biết mới nắm được thông tin về các bức tượng 12 con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu của Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dáu và thuộc sự quản lý của Sở Du Lịch Hải Phòng. "Tuy nhiên, do liên quan đến lĩnh vực văn hoá, chúng tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp, đưa lực lượng thanh tra xuống để xem xét hư thực như thế nào, mức độ phản cảm ra sao"-ông Quý nói.

Tượng 12 con giáp ở Đồ Sơn: Người đỏ mặt, người nói tạo mới lạ cho du lịch - Ảnh 2.

Một du khách đùa nghịch với bức tượng

"Khi kiểm tra, xem xét thấy có yếu tố phản cảm và không có tính giáo dục thì chúng tôi sẽ đề xuất giải pháp để xử lý. Do họ (Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dáu-PV) là doanh nghiệp nên khi họ làm cũng không báo gì mình. Chúng tôi có hỏi Hội đồng nghệ thuật của TP thì Hội đồng nghệ thuật cũng chưa thẩm định cái này bao giờ, cũng chẳng có ai cấp phép cho họ"- ông Lê Văn Quý cho hay.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dáu (đơn vị đầu tư và quản lý khu du lịch quốc tế Hòn Dáu), cho biết khu vườn tượng 12 con giáp đặt tại một khuôn viên trong khu "Đà Lạt thu nhỏ" thuộc khu du lịch.Trước khi tiến hành điêu khắc các bức tượng này, công ty cũng đã tổ chức một trại sáng tác, quy tụ nhiều nghệ nhân cùng các nhà điêu khắc đến để đóng góp ý kiến và sáng tạo tác phẩm.

Theo ông Thiềng, chủ trương này đã được các cơ quan quản lý cùng hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt. Việc đặt các bức tượng tại khu vực này cũng nhằm tạo thêm nét mới lạ cho khách du lịch.

"Hiện tại tôi vẫn chưa nắm rõ ý kiến dư luận ra sao nhưng từ khi chế tác và hoàn thiện vào năm 2007 đến nay thì công ty cũng chưa ghi nhận được ý kiến gì của du khách thể hiện sự bức xúc về việc đặt các bức tượng này."-ông Thiềng nói.

Trọng Đức