Ngày 18-2, thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa khỏi bệnh và xuất viện. Hai trong số này là những trường hợp điều trị thành công ở cơ sở y tế tuyến huyện của tỉnh Vĩnh Phúc.

11/16 bệnh nhân đã xuất viện

Chiều cùng ngày, 2 nữ bệnh nhân điều trị tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà (thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã xuất viện.

Tuyến huyện đã chữa khỏi cho bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Hai nữ bệnh nhân được điều trị thành công tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc Ảnh: HẢI ANH

Cả hai đều ngụ huyện Bình Xuyên, gồm bệnh nhân N. (29 tuổi, công nhân Công ty Nihon Plast, trước đó được cử đi Vũ Hán - Trung Quốc tập huấn và về nước ngày 17-1) và bệnh nhân B. (42 tuổi). Trước đó, bệnh nhân B. 2 lần đến nhà bệnh nhân D. (ca bệnh được xác định) chơi nên được giám sát y tế. Tất cả xét nghiệm của 2 bệnh nhân đều bình thường và hoàn thành quá trình điều trị. Bệnh nhân không phải lo vấn đề lây nhiễm ra cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) cũng công bố chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân C. (29 tuổi) và Y. (55 tuổi, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Phúc). C. là một trong những bệnh nhân đầu tiên trong nhóm 3 người Việt Nam từ Vũ Hán về và có kết quả dương tính với Covid-19. Sau hơn 3 tuần điều trị, bệnh nhân C. khỏi bệnh.

Như vậy, 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đều đã xuất viện.

Tính đến chiều 18-2, tỉnh Vĩnh Phúc có 11 người mắc Covid-19, trong đó 5 người được điều trị khỏi và xuất viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và 2 người xuất viện tại huyện Bình Xuyên.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, 2 trường hợp nêu trên là 2 ca bệnh đầu tiên được điều trị khỏi tại y tế cơ sở. Các bệnh nhân còn lại, gồm 1 bệnh nhi được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương và 3 bệnh nhân khác điều trị tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, sức khỏe ổn định. Theo quy định của Bộ Y tế, người bệnh Covid-19 được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan cũng như xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; 2 mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Như vậy, đến thời điểm này, trong 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có 11 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện, số còn lại chuẩn bị xuất viện.

Phân tuyến điều trị hiệu quả

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết bộ này đã phân tuyến điều trị ở các cấp theo phương châm "4 tại chỗ". Đó là phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt với tuyến huyện là tuyến cơ sở đầu tiên. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến về các bệnh viện cao hơn khi quá khả năng điều trị. Điều này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

"Hạn chế chuyển bệnh nhân lên các tuyến trên và các tỉnh khác nhau. Các ca bệnh thông thường được giám sát cách ly, điều trị tại trung tâm y tế huyện, nếu nặng hơn mới lên tuyến tỉnh và trung ương. Y tế tuyến xã, thôn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi, chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân sau khi điều trị khỏi, trở về gia đình" - ông Khuê nhấn mạnh và cho biết Bộ Y tế đề nghị người dân khi có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở...) hãy đến y tế tuyến cơ sở để khám. Bộ Y tế có những đội phản ứng nhanh để hỗ trợ địa phương khi có khó khăn.

Nhiều điều kiện để công bố hết dịch

PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết quyết định công bố hết dịch Covid-19 không chỉ căn cứ vào số ngày không có ca bệnh mới xuất hiện (bệnh Covid-19 là 28 ngày) mà còn căn cứ trên năng lực phòng chống dịch tại địa phương đã có các biện pháp khống chế dịch hiệu quả hay không và đây mới là điều kiện quan trọng. Nếu chỉ 28 ngày không có ca bệnh mới mà việc phòng chống dịch lỏng lẻo, các biện pháp phòng dịch không hiệu quả, các ban - ngành và tổ chức ở địa phương chủ quan thì vẫn không được công bố hết dịch.

"Phòng dịch phải luôn bám sát tình hình. Không vội vàng vì sợ dịch mà "ngăn sông cấm chợ", ảnh hưởng đến kinh tế hay ổn định xã hội" - ông Phu nói.

Ngọc Dung