Tại cuộc họp thứ 6 Ban chỉ đạo chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì chiều 17-2, đại diện Sở Y tế cho biết đến chiều 17-2, TP chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona mới. Trong số 68 trường hợp giám sát tại bệnh viện, có 7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 9 trường hợp đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 39 người đến từ các vùng khác của Trung Quốc...

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung muốn cử nhiều bác sĩ của Hà Nội vào vùng dịch Covid-19 học kinh nghiệm - Ảnh 1.

Một chốt kiểm dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới đang lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát mạnh ngoài Trung Quốc. Một số quốc gia như Singapore, Nhật Bản đã xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh tại chỗ, chưa rõ yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm.

Mặc dù Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, tuy nhiên một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập sang tỉnh, thành khác, trong đó có Hà Nội. Do vậy, TP cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Gia Lâm, Quốc Oai… đã báo cáo việc thực hiện phương án phòng, chống dịch theo chỉ đạo của TP.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, dù Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19, chưa có ca lây chéo nào, nhưng công tác phòng, chống dịch vẫn phải tập trung, không được lơ là, chủ quan.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế chọn từ 2 đến 4 bác sĩ có kinh nghiệm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở vùng dịch Vĩnh Phúc để tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh, cách phát hiện bệnh.

Yêu cầu, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức tập huấn cho giáo viên nắm bắt được dấu hiệu dịch bệnh, các biện pháp tiêu độc khử trùng. Khi quyết định đi học trở lại thì giáo viên phải biết các triệu chứng bệnh này, ứng xử phù hợp khi phát hiện bệnh. Cùng với đó, cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong các lớp học. Tiến hành ngày đo 2 lần, trước khi vào lớp và sau khi tan học.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng lần thứ 4 tất cả các trường học trên địa bàn TP. Việc quyết định đi học trở lại hay không phụ thuộc vào tình hình thời tiết và đánh giá độ an toàn của TP Hà Nội.

B.H.Thanh