Trước đây, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tính môn toán và ngữ văn là hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1 còn năm nay, nếu được lãnh đạo UBND TP HCM đồng ý, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ tính cả 3 môn này đều hệ số 1.

TP HCM: Thay đổi hệ số tính điểm

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết học kỳ I, triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ II bậc THCS, THPT, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sở sẽ tham mưu và trình UBND TP thay đổi hệ số tính điểm 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ đều là hệ số 1 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Theo ông Hiếu, đây là sự thay đổi, định hướng quan trọng để phát triển ngoại ngữ. Sự thay đổi này không làm ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học trong các trường. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã chuẩn bị tờ trình để gửi UBND TP ban hành kế hoạch tuyển sinh. Dự kiến, đầu tháng 6 -2021 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Tuyển sinh lớp 10: Còn nhiều băn khoăn - Ảnh 1.

Thí sinh trước khi thi môn ngoại ngữ tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP HCM) năm 2020Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nếu đề xuất trên được thông qua, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP HCM năm nay sẽ có thay đổi. Riêng môn ngoại ngữ sẽ thay đổi về cấu trúc theo hướng tăng số lượng câu hỏi. Còn lại, kỳ thi vẫn giữ ổn định về nội dung và hình thức như các năm trước. Học sinh (HS) tham gia dự thi 3 môn gồm: toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Trong đó, đề thi tiếp tục đổi mới theo định hướng vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề thực tiễn.

Lý giải về lý do đề xuất thay đổi cách tính hệ số điểm, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng đề xuất này dựa trên những thay đổi của Bộ GD-ĐT trong đánh giá HS, thể hiện ở Thông tư 26. "Nếu như trước đây, trong các tiêu chí xếp loại, đánh giá HS có quy định các mức điểm số cụ thể đối với 2 môn toán và ngữ văn thì nay, quy định mới cho phép đánh giá HS dựa trên điểm số cả 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ" - ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích.

Điều này cho thấy ngoại ngữ đang dần có vị trí quan trọng trong việc phân loại, đánh giá HS. Tại TP HCM cũng có một đề án phát triển ngoại ngữ, mong muốn HS đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tiếp cận chương trình bậc ĐH ở các nước và có thể du học. Ngoài ra, thời lượng học môn ngoại ngữ hiện nay ở các trường THPT đã được phân bổ bằng thời lượng 2 môn toán và ngữ văn.

Hà Nội: Lịch sử là môn thi thứ 4

Trong khi tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng cùng "chốt" thi 3 môn vào lớp 10 là toán, ngữ văn, ngoại ngữ do HS phải nghỉ học vì dịch Covid-19 thì Hà Nội vẫn giữ nguyên thi 4 môn.

Ngày 12-3, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã công bố lịch sử là môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2021-2022. Như vậy, để dự tuyển vào lớp 10 công lập, mỗi HS Hà Nội phải thi đủ 4 bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Trong đó, môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút; môn ngoại ngữ và lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút. Theo Sở GD-ĐT TP Hà Nội, sẽ có nhiều mã đề trong một phòng thi, bảo đảm nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi.

Việc phải thi 4 môn cộng với việc Hà Nội ban hành quy định mới - HS có hộ khẩu ở khu vực nào sẽ phải đăng ký nguyện vọng (NV) 1, NV2 ở khu vực đó - khiến nhiều phụ huynh cũng như HS hết sức lo lắng. Với quy định này, sẽ xuất hiện xu hướng HS đổ dồn về trường tốp đầu, tốp giữa trong cùng khu vực. Với những quận, huyện không có trường THPT tốp đầu, HS nào chọn NV3 để thi vào như mong muốn ở khu vực khác là rất nguy hiểm. Khả năng HS không trúng tuyển là rất cao.

Các năm trước, sau khi HS đăng ký các NV, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đều công bố số lượng đăng ký dự tuyển cũng như tỉ lệ chọi của từng trường để có thể điều chỉnh NV phù hợp, tăng khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, năm nay, số lượng đăng ký NV ở từng trường cũng sẽ không được công bố. Với việc không có thông tin về đăng ký NV, dễ xảy ra tình trạng các em đổ dồn về một trường nào đó dẫn đến tỉ lệ chọi rất cao, lấy đi cơ hội trúng tuyển của nhiều HS.

Nhận xét về quy định mới được cho là làm khó HS, hiệu trưởng một trường THCS đóng tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho rằng những quy định mới về tuyển sinh lớp 10 đang khiến phụ huynh, HS rất khó quyết định chọn NV. 

Dù mục đích thay đổi hệ số điểm thi lớp 10 là để đẩy mạnh việc dạy và học ngoại ngữ nhưng lãnh đạo nhiều trường THPT ở TP HCM cho biết vẫn còn không ít băn khoăn, nhất là những trường thuộc khu vực ngoại thành. Theo hiệu trưởng một trường THPT tại huyện Củ Chi, thay đổi hệ số tính điểm có thể gây thiệt thòi cho những HS không có thế mạnh về ngoại ngữ. “Tuy nhiên, đây là kỳ thi tuyển sinh nên sở sẽ có cách tính cân đối, có thể là hạ điểm chuẩn trúng tuyển” - hiệu trưởng này cho biết.
ĐẶNG TRINH - LAN ANH