Chiều 24-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phải tuyệt đối an toàn

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc có nguy cơ diễn ra làn sóng dịch Covid-19 thứ 2. Tại Hàn Quốc, dịch đang có xu hướng lan rộng ra các địa phương khác ngoài Seoul, đồng thời số ca nhiễm mới hằng ngày có xu hướng tăng nhẹ. Tại Trung Quốc, từ ngày 11-6 đến nay, thủ đô Bắc Kinh ghi nhận hơn 230 ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Ban Chỉ đạo nhận định Việt Nam đang đứng trước sức ép rất lớn; một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn. Do vậy, Ban Chỉ đạo thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn thông qua triển khai các biện pháp cụ thể, như kiểm soát nhập cảnh đường hàng không và kiểm soát đường biên giới trên bộ, đường mòn, lối mở để ngăn chặn dịch xâm nhập; tổ chức cách ly hiệu quả tại các cơ sở cách ly; tiếp tục truyền thông phòng chống Covid-19...

Ban Chỉ đạo cho biết từ đầu tháng 4-2020 đến ngày 22-6-2020, Việt Nam đã tiếp nhận 42 chuyến máy bay, cách ly 9.760 công dân nhập cảnh, trong đó có 9.109 công dân Việt Nam và 651 người nước ngoài.

Không có chuyện mở cửa ào ạt!

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam thực hiện mục tiêu kép và việc bảo vệ sức khỏe nhân dân là rất cần thiết, do đó, việc mở cửa cho chuyên gia, lao động bậc cao, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Việt Nam và đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài cần giám sát, xử lý, giải quyết chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, phá đi thành quả quan trọng mà chúng ta phấn đấu được trong thời gian qua. "Không có chuyện mở cửa ào ạt, không thể vì mục tiêu nôn nóng phát triển mà mở cửa để ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Tuyệt đối không được để làn sóng Covid-19 thứ 2 quay lại Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu trong chỉ đạo phải nâng cao tinh thần cảnh giác để không vấp phải sai lầm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp phòng bệnh chủ động. Khi xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng thì phải tập trung khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng, quyết liệt, kịp thời.

Tuyệt đối không để Covid-19 trở lại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp chiều 24-6 Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng lưu ý cần tăng tần suất chuyến bay để đưa người Việt Nam, các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập nếu nước đó chấp thuận. Quy định rõ hơn quy trình, thủ tục giải quyết cho chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật vào Việt Nam; công khai hóa, tạo thuận lợi hơn nữa việc đưa người Việt Nam có nhu cầu về nước. Không để tình trạng lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn cho các đối tượng khi nhập cảnh.

Nhấn mạnh chưa mở cửa đón khách du lịch, Thủ tướng nêu rõ, mọi chuyên gia, lao động bậc cao, nhà đầu tư đều được vào Việt Nam với phương thức cách ly phù hợp. Bộ Y tế chủ trì xử lý vấn đề này cùng Bộ Ngoại giao. Ngành y tế, các ban chỉ đạo theo dõi, bám sát mọi diễn biến, kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch trong quá trình chỉ đạo giai đoạn tới.

Sẵn sàng ứng phó

Với quyết tâm không để làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 trở lại Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, sẵn sàng mọi tình huống ứng phó.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền thời gian qua, tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch để người dân yên tâm. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề cao tinh thần cảnh giác, cùng với Bộ Y tế kịp thời chỉ đạo, bảo đảm duy trì năng lực, sẵn sàng đáp ứng của hệ thống đối với các tình huống dịch bệnh.

UBND TP HCM, Hà Nội cũng như các tỉnh có cửa khẩu hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường thủy quốc tế lựa chọn khu vực an toàn cho các thương nhân thực hiện việc trao đổi, ký kết với các đối tác khi vào Việt Nam. Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh, thành tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt đối với bà con về nước. Đồng thời, Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát tại biên giới đường bộ, nhất là các đường mòn, lối mở, phòng dịch chặt chẽ tại các cơ sở cách ly.

Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành chủ động triển khai các giải pháp kết nối, thúc đẩy lưu thông hàng hóa với thị trường quốc tế. Nếu cần thiết, cử các đoàn công tác đến các vùng, địa bàn cơ bản an toàn để thúc đẩy giao thương. "EVFTA đã ký rồi, bây giờ vùng nào an toàn thì thúc đẩy, xuất khẩu vẫn là một điều kiện quan trọng để tăng trưởng ở nước ta, chứ không chỉ trao đổi trực tuyến" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Y tế triển khai giám sát xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

"Chính phủ chúng ta tuyệt đối không được để làn sóng thứ 2 về Covid-19 quay lại Việt Nam. Đây là tinh thần chỉ đạo bao trùm nhất để bảo vệ kết quả thực hiện mục tiêu kép" - Thủ tướng quán triệt chỉ đạo.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, lo an sinh xã hội

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với các cơ quan đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 42, Nghị quyết 84 và các biện pháp khác để xử lý, tháo gỡ những khó khăn cũng như an sinh xã hội. Các bộ, ngành và các địa phương phải chủ động thúc đẩy phát triển kinh tế. Bộ Tài chính đề xuất thu phí cách ly và đề xuất hỗ trợ các lực lượng quân đội, nhân viên y tế.

Hai chuyến bay đưa 685 người Việt về nước

Thêm 3 ca dương tính với virus SAR-CoV-2

Ngày 24-6, hai chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đưa 685 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, gồm 342 công dân từ Nhật Bản về sân bay quốc tế Đà Nẵng; 343 công dân từ Đài Loan (Trung Quốc) về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hành khách trên các chuyến bay bao gồm những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như người cao tuổi, học sinh dưới 18 tuổi, lao động hết hạn hợp đồng, phụ nữ mang thai, người bị bệnh nền, sinh viên đã kết thúc chương trình học, người đi du lịch, thăm thân bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19.

Ngay sau khi hạ cánh xuống các sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Chiều cùng ngày, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính với virus SAR-CoV-2, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đó là bệnh nhân thứ 350, 351 và 352. Bệnh nhân thứ 350 ( nam, 36 tuổi; ngụ huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), là hành khách trên chuyến bay QH9092 từ Kuwait (quá cảnh Qatar) nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16-6, có kết quả dương tính vào ngày 23-6. Trước đó, 8 trường hợp trên chuyến bay này được ghi nhận mắc Covid-19. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

Bệnh nhân thứ 351 (nữ, 46 tuổi; ngụ huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) và bệnh nhân số 352 (nữ, 30 tuổi; ngụ huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) cùng trở về từ Kuwait, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay KU1513 ngày 18-6 và được cách ly tập trung tại tỉnh Hưng Yên ngay sau khi nhập cảnh. Cả 2 bệnh nhân phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 23-6, đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 24-6, Việt Nam ghi nhận 352 ca mắc Covid-19, trong đó có 212 ca mắc nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay là ngày thứ 69 Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

D.Ngọc - B.T.Q

Thế Dũng