Ngày 22-10, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã chính thức có chỉ đạo Thanh tra bộ này và giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra thông tin vụ bác sĩ (BS) bị xử phạt vì chê bộ trưởng Bộ Y tế.

Tuýt còi xử phạt bác sĩ chê bộ trưởng - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Phong Điền - nơi BS Hoàng Công Truyện công tác Ảnh: QUANG NHẬT

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đưa ra chỉ đạo trên sau khi đánh giá những gì BS Hoàng Công Truyện (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đăng tải trên Facebook chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Do đó, qua kiểm tra nếu không có thêm bằng chứng gì thì phải rút quyết định phạt và xin lỗi ngay BS này. "Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan" - Bộ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Cùng ngày, ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ TT-TT, cho biết bộ trưởng cũng đã chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế báo cáo rõ việc xử phạt BS Hoàng Công Truyện; Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử kiểm tra, báo cáo; Thanh tra Bộ TT-TT xem xét quyết định xử phạt của Sở TT-TH tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chiều tối 22-10, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, xác nhận đã nhận được chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn. Ông Minh nói sở đã tiến hành họp và thống nhất thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng là rút lại quyết định xử phạt và xin lỗi BS Truyện.

"Sáng 23-10, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí" - ông Minh nói với phóng viên Báo Người Lao Động khi vừa kết thúc buổi họp.

Vụ việc trên gây điều tiếng dư luận trong những ngày qua. Hàng ngàn ý kiến của bạn đọc cũng đã gửi về Báo Người Lao Động bày tỏ việc xử phạt và kỷ luật BS Truyện. Chỉ vì lên Facebook gọi "mụ ni" (từ địa phương) và "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về nghỉ do thiếu năng lực lãnh đạo mà BS Truyện bị quy kết "tạo dư luận xấu, gây hoang mang, làm giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân bộ trưởng Bộ Y tế". Sau chỉ đạo kiểm tra và xử lý của Bộ Y tế, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế nhanh nhảu vào cuộc rồi ra quyết định xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng. Vị BS là con liệt sĩ đang nuôi mẹ già bệnh tật này còn bị Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (theo chỉ đạo của giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế) ra quyết định kỷ luật khiển trách.

Cũng cần nhắc lại là trước khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng như nhanh chóng rút quyết định xử phạt này, khi trả lời báo chí, ông Minh một mực cho rằng việc xử phạt BS Truyện là đúng quy định. Cơ sở xử phạt mà ông Minh đưa ra là dựa theo điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 11-11-2013 bị giới chuyên môn, luật sư cho là không phù hợp. 

Diễn biến vụ việc

- Ngày 14-7, BS Hoàng Công Truyện đăng tải trên Facebook cá nhân chê trách Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yếu kém trong công tác tham mưu an ninh bệnh viện, không về cơ sở và khuyên nghỉ để người khác lên thay.

- Ngày 15-7, Chánh Văn phòng Bộ Y tế ký công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế xác minh, xử lý theo quy định.

- Ngày 19-7, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng.

- Ngày 15-8, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định kỷ luật BS Truyện với hình thức khiển trách.

"Không ngờ hậu quả như vậy"

. Phóng viên: Ông thấy nội dung mình viết trên Facebook có xúc phạm bộ trưởng không?

- BS Hoàng Công Truyện: Do bức xúc, tôi có lên Facebook nói về an ninh bệnh viện chứ không chú tâm nói xấu gì bộ trưởng Bộ Y tế. Mình là cán bộ nhà nước, chưa nói đang làm trong ngành, trình độ chưa cao làm sao có thể chê được bộ trưởng. Từ "mụ" tôi sử dụng thì ở miền Trung, ở Huế là bình thường nhưng ở mỗi vùng miền chắc có cách hiểu khác nhau.

Ngoài ra, đối với một người có tri thức, tôi nghĩ cách hành văn của mình như thế là trật. Đáng lẽ khi góp ý, cũng hàm ý như vậy nhưng lời lẽ, cách trình bày, có danh từ xưng hô chuẩn mực, nội dung trình bày có đầu đuôi, chủ ngữ đàng hoàng hơn. Mình viết thế không ngờ hậu quả như vậy.

. Bản kiểm điểm ngày 15-7 gửi bộ trưởng có phải do ông viết? Ông có bị áp lực gì không?

- Hôm đó, Sở Y tế tỉnh về làm việc và bản kiểm điểm là do tôi viết. Chẳng có áp lực gì cả, có gì viết đó.

. Dư luận cho rằng việc xử lý như vậy là sai, ông có ý kiến gì không?

- Sự việc đã đưa ra rộng rãi, tôi cũng chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, hình thức kỷ luật của cơ quan. Các văn bản, bản kiểm điểm tôi viết gửi trung tâm, các sở - ngành và lãnh đạo Bộ Y tế đều đã đăng tải rộng rãi. Sự đúng sai thì công luận nhận xét. Tôi nghĩ rằng các cơ quan chuyên môn họ nắm rõ luật nên kết luận và xử lý như vậy, tôi đã chấp hành.

Sự việc xảy ra hơn 3 tháng, từ đó đến nay tôi không có ý kiến gì, không bình luận thêm... Tôi chỉ mong mọi chuyện nhanh chóng qua đi, không bị ai quấy rầy để tập trung cho công việc.

Tôi cũng mong ngành y tế có giải pháp thêm để an ninh các bệnh viện được bảo đảm, các y - bác sĩ yên tâm phục vụ sức khỏe cho dân được thật tốt.

Q.NHẬT thực hiện

Bảo Trân - Quang Nhật