Ngày 31-5, mạng xã hội xôn xao clip một phụ nữ quay video "tố" một cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quận Tân Phú (TP HCM) không đảm bảo điều kiện y tế, sinh hoạt. 

Người này cho  biết khu cách ly mình đang ở "Phòng san sát nhau, một phòng tới 5 người, không có khoảng cách an toàn. Trang thiết bị y tế yếu kém. Nhà vệ sinh sử dụng chung cho 2-3 phòng, hay  4-5 phòng chứ không có nhà vệ sinh riêng".

Đáng nói, người phụ nữ này còn cho rằng địa phương đang quản lý cách ly tập trung lỏng lẻo khi đưa mình vào cách ly chung với F1, dù người này cho biết không tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Dù chưa rõ thực hư nhưng ngay sau khi đăng tải, đoạn clip trên đã được lan truyền rộng rãi, gây xôn xao dư luận xã hội.

UBND quận Tân Phú giải thích về clip sự thật khu cách ly... gây xôn xao mạng xã hội - Ảnh 1.

Clip người phụ nữ "tố" lực lượng chức năng lỏng lẻo trong khâu quản lý cách ly tập trung, cơ sở cách ly không đảm bảo điều kiện.

Cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với UBND quận Tân Phú. Đại diện UBND quận Tân Phú (TP HCM) cho biết vụ việc đã được địa phương xác minh, xử lý.

Theo đó, người đăng clip tên V.T.L.H (SN 1989; ngụ phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú). Liên quan đến việc người này "tố" địa phương lỏng lẻo trong khâu quản lý cách ly tập trung khi đưa người không tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 đi cách ly tập trung là hoàn toàn không đúng.

Đại diện UBND quận Tân Phú cho biết người phụ nữ quay clip trên là đồng nghiệp cùng trụ sở ngân hàng tại quận 7 (TP HCM) với bệnh nhân L.T.N.H (ngụ quận Tân Phú; người đã đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trước đó). Sau đó, chồng, con trai và 2 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân này cũng được ghi nhận mắc Covid-19.

Cơ quan chức năng đã truy vết, điều tra dịch tễ đưa toàn bộ đồng nghiệp tại ngân hàng và khách hàng đã giao dịch với bệnh nhân L.T.N.H đi cách ly tập trung theo khu vực cư trú.

Riêng quận Tân Phú, có 5 ca được đưa đi cách ly tập trung tại số 123 Nguyễn Thế Truyện (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) trong ngày 28-5. 

UBND quận Tân Phú giải thích về clip sự thật khu cách ly... gây xôn xao mạng xã hội - Ảnh 2.

UBND quận Tân Phú đã tiến hành làm việc với chị V.T.L.H.

Liên quan đến phản ánh về cơ sở cách ly không đảm bảo điều kiện, đại diện UBND quận Tân Phú cho biết cơ sở số 123 Nguyễn Thế Truyện vốn là địa điểm sinh hoạt văn hoá của phường Tân Sơn Nhì. Việc trưng dụng cơ sở cách ly này được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp. 

Sau đó, chính quyền địa phương đã tiếp tục nỗ lực khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất tại đây, để đảm bảo cho người cách ly được thoải mái, tiện nghi nhất có thể trong suốt thời gian cách ly và đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

"Có thể, chị H. chưa quen với môi trường sống tập thể nên đã có những nhận xét không đúng. Sau đó, UBND quận Tân Phú đã tiến hành làm việc với người phụ nữ này để giải thích về những khó khăn cũng như những nỗ lực của chính quyền địa phương trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã hướng dẫn chị H. nếu có nhu cầu được cách ly trong điều kiện tiện tiện nghi hơn sẽ được chuyển sang cách ly tập trung có trả phí tại các khách sạn. Sau đó, chị H. đã đồng ý cách ly trả phí và đã được chuyển đi trong ngày. Hiện người này cũng đã gỡ bỏ đoạn clip khỏi trang cá nhân" - đại diện UBND quận Tân Phú thông tin.

Đại diện UBND quận Tân Phú khẳng định, lực lượng chức năng địa phương đang phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tốt điều kiện vật chất cho người dân thực hiện cách ly tập trung.

Ngoài ra, quy trình cách ly của người dân cũng được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Các F1 có cùng chung nguồn lây nhiễm được cách ly chung với nhau, không có chuyện F2 cùng cách ly chung với F1 như lời "tố" của chị H.

Theo đại diện UBND quận Tân Phú, liên quan 5 ca đang được cách ly tập trung tại số 123 đường Nguyễn Thế Truyện (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), lực lượng chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh về ý thức sinh hoạt tại khu cách ly của những ca này.

"Theo đó, quá trình sinh hoạt tại đây các F1 này không sử dụng giường gấp do lực lượng chức năng cung cấp mà dùng nệm trải xuống sàn và nằm chung với nhau, không đảm bảo quy định hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhau. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng tại cơ sở cách ly đã nghiêm khắc chấn chỉnh, yêu cầu người cách ly thực hiện nghiêm các quy định tại đây" - đại diện UBND quận Tân Phú cho biết.

Đồng thời, thông qua vụ việc, đại diện UBND quận Tân Phú mong rằng dư luận nên tiếp cận vấn đề nhiều chiều, tránh những thông tin sai lệch, gây hoang mang cũng như ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch Covid-19 của toàn hệ thống chính trị hiện nay.

UBND quận Tân Phú giải thích về clip sự thật khu cách ly... gây xôn xao mạng xã hội - Ảnh 4.
Bài, ảnh: Trần Thái