Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017 trưa 30-10, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho rằng nói hai quyết định mới ban hành của UBND quận 1 đã "trói chân", không cho ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường là không đúng.

Ông Hoan nhìn nhận: "Tôi không nghĩ vậy, anh Hải phụ trách trật tự đô thị, anh Hải có thể kiểm tra lĩnh vực mình phụ trách. Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã làm rất tốt nhưng chính quyền cơ sở chưa mạnh thì sự chỉ đạo của quận 1 là đúng".

"Vừa qua lãnh đạo quận 1 tập trung kiểm tra xử phạt vì ở cấp phường chưa làm được. Hai văn bản quận 1 mới ban hành, đã giao trách nhiệm xử lý lấn chiếm vỉa hè cho cấp cơ sở, và giao cấp trên kiểm tra công vụ để giúp cho cơ sở làm tốt hơn" - người phát ngôn UBND TP nói.

Ông Hoan chia sẻ thêm rằng việc quản lý địa bàn có những điểm rất khó khăn, mà có khi ở cấp phường không thể giải quyết được, nhất là các địa bàn giáp ranh, bên này tăng cường lực lượng giải tỏa vỉa hè, bên kia không ra quân đồng bộ thì chắc chắn người vi phạm sẽ kéo sang. Trách nhiệm xử lý khu vực giáp ranh là vai trò của UBND quận, của cấp trên chứ không thể nào địa bàn quán xuyến được.

Ông Hoan cho rằng việc quận 1 bổ sung kiểm tra lấn chiếm vỉa hè thường xuyên, kiểm tra công vụ để yêu cầu chức trách của cán bộ. Nếu không tăng cường như vậy thì hiệu quả việc làm từng phường một không cao. Kiểm tra để đánh giá và chỉ ra các giải pháp để khắc phục, chứ không phải kiểm tra chỉ để xử phạt.

Trước đó, UBND quận 1 đã ra quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông do Chủ tịch UBND quận 1 ký. Trong đó nêu rõ lực lượng trật tự đô thị chỉ được ra quân dựa trên đề xuất của 10 phường, phản ánh của người dân, báo chí… về tình trạng mất mỹ quan đô thị. Phương án, kế hoạch kiểm tra phải trình chủ tịch quận phê duyệt.

Phan Anh