Nói sự bất lực quản lý, đại biểu QH dẫn chuyện ông Đoàn Ngọc Hải - Ảnh 1.

ĐB Phạm Trọng Nhân: "Chỉ khi nào chúng ta coi việc tăng biên chế, phình bộ máy, là một dạng tham nhũng, lúc đó mới có đủ quyết tâm xử lý và thực hiện hiệu quả" - Ảnh: Quochoi.vn

Hôm nay 30-10, Quốc hội (QH) dành cả ngày để thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016

Đại biểu (ĐB) Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đánh giá cao báo cáo giám sát của QH; ghi nhận quyết tâm của Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu này đánh giá cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước vẫn chưa đạt được mục tiêu và kỳ vọng của nhân dân.

Ông Nhân cho rằng chủ trương cải cách này đã được đặt ra từ năm 1986 và sau đó tiếp tục được khẳng định trong các kỳ đại hội Đảng toàn quốc. "Điều đó chỉ ra rằng cách đây 30 năm, Đảng đã nhìn ra nguy cơ của một bộ máy cồng kềnh, trì trệ và kém hiệu quả"- ĐB Nhân nói.

Phân tích thực trạng hiên nay, ĐB Phạm Trọng Nhân cho rằng điều kiện để tiến hành cải cách là không thiếu. Chủ trương có, quyết tâm chính trị có, nền tảng pháp lý có, thế nhưng bộ máy vẫn tiếp tục cồng kềnh, biên chế ngày càng phình to và ngân sách nuôi bộ máy đã vượt ngưỡng giới hạn.

ĐB Phạm Trọng Nhân cho biết từ sau vụ quán cà phê "Xin chào" ở TP HCM, tưởng đã khép lại tất cả những gì được coi là "tắc trách, quan liêu, trì trệ và vô cảm" của các cơ quan quản lý nhà nước địa phương trước tiếng kêu cứu của người dân, khi để những vụ việc cỏn con mà đích thân người đứng đầu của Chính phủ - người lẽ ra phải làm chính sách và quyết những vấn đề trọng đại của quốc gia, phải ra tay chỉ đạo giải quyết. Nhưng nay, câu chuyện cái cống nước ở số nhà 146 Quán Thánh (Hà Nội) cũng kéo được cả các cấp chính quyền từ Trung ương và địa phương vào cuộc, lại như gáo nước tạt thẳng vào những người có trách nhiệm đang cố gắng xây dựng một nền hành chính hiện đại, vì dân phục vụ.

"Cái cống nước ở Quán Thánh dĩ nhiên là ô nhiễm nhưng nó không đáng sợ bằng sự ô nhiễm tư duy, nhận thức đã len lỏi vào một số cán bộ công chức hiện nay"- ĐB Nhân phát biểu.

Dẫn câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, phải đi dẹp vỉa hè, ĐB Phạm Trọng Nhân, nhấn mạnh: Chúng ta tán dương hay thương cảm, khi hình ảnh của vị phó chủ tịch quận phải thân chinh khắp các nẻo đường chỉ để dẹp loạn vỉa hè. Và hình ảnh cụ già gần 80 tuổi cùng các cháu giành giật lại chiếc xe bán cá viên chiên từ tay đoàn kiểm tra liên ngành, mới thấy hết sự bất lực trong quản lý, kỉ cương và sự vô trách nhiệm của chính quyền cơ sở.

"Lòng lề đường, vỉa hè là vô tri, vô giác. Nhưng việc sử dụng trái phép triền miên như thách thức sự trì trệ của thể chế - vốn được cho là đã đổi mới, hoàn thiện. Liệu đây có phải là nền hành chính mà chúng ta đang xây dựng và người dân đang mong mỏi từ các cơ quan nhà nước không? Câu trả lời chắc chắn không"- ĐB Nhân khẳng định.

Vấn đề đặt ra là vì sao các vụ việc đó lại diễn ra như vậy, khi mà thể chế, cụ thể là Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đã phân cấp, phân quyền. "Hay còn có sự thật nào đằng sau sự thật nêu trên?" - ĐB Nhân nêu câu hỏi.

"Mặc dù những người đang vận hành bộ máy hành chính theo cách thức không tử tế như trên, đã và chắc chắn sẽ bị xử lý. Nhưng bài học để lại là rất lớn, vì đã phần nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người dân vào công cuộc cải cách"- ĐB Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh.

Theo vị đại biểu đến từ Bình Dương, quan trọng nhất vẫn là nhận thức, tư duy của cán bộ công chức viên chức có chịu đổi mới không, "và chúng ta có đủ dũng khí bước bước qua lực cản như bước qua cái cống ở Quán Thánh trong tiến trình cải cách và chưng cất lại đội ngũ cán bộ công chức hay không".

"Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tưởng dễ lại hóa ra quá khó. Cái khó ở đây chủ yếu là lòng người. Nếu lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm còn quá lớn, lấn át cả nhận thức và tư duy cũ kĩ, lạc hậu, thì cần thiết đòi hỏi phải có một "bàn tay sắt", đủ cứng rắn đúng đắn như Đảng đã và đang làm trong phòng, chống tham nhũng hiện nay"- ĐB Phạm Trọng Nhân đề xuất.

ĐB Nhân cho rằng "chỉ khi nào chúng ta coi việc tăng biên chế, phình bộ máy, là một dạng tham nhũng, lúc đó mới có đủ quyết tâm xử lý và thực hiện hiệu quả công cuộc này. Chúng ta phải sửa chữa ngôi nhà dột từ nóc".

"Trong công cuộc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, dù phải lấy đá ghè chân chính mình chúng ta cũng phải làm. Vì đã đến lúc người dân không thể mãi đóng thuế để cõng cả một bộ máy hành chính cồng kềnh nhưng kém hiệu quả như báo cáo Đoàn giám sát đã chỉ ra"- ĐB đến từ Bình Dương kết thúc bài phát biểu.

Từ tháng 3-2015, đại diện các hộ dân biển số nhà 146 Quán Thánh đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng ứ đọng nước thải, dẫn đến không khí ô nhiễm, mùi xú uế bốc lên nồng nặc bất kể mưa nắng, do đường cống thoát nước duy nhất của biển số nhà có tuổi thọ gần 100 năm có dấu hiệu bị lấp, bịt.

Cuối năm 2015, UBND quận Ba Đình đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đào khảo sát thực địa, áp dụng nhiều phương tiện để xác định nguyên nhân. Tháng 1-2016, UBND thành phố Hà Nội đã có kết luận biển số nhà 146 Quán Thánh chỉ có đường thoát nước duy nhất chảy qua nhà số 5 Đặng Dung trước khi đấu nối vào hệ thống cống chung. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng xác định hệ thống cống trên có dấu hiệu bị bịt khiến nước thải không thoát được dẫn đến ô nhiễm.

Từ ngày 13-10-2017, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh, quận Ba Đình đã huy động nhân lực, máy móc, phương tiện đồng loạt triển khai các phương án xử lý. Đến sáng ngày 14-10, bằng phương pháp khoan, lực lượng chức năng đã lôi được một khối bê tông dài khoảng 15 cm, đường kính khoảng 20 cm ra khỏi đường ống thoát nước đường kính D200 của biển số nhà 146 Quán Thánh.

Văn Duẩn