Ngày 8-12, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ về việc cho ý kiến góp ý đối với dự thảo kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước.

Theo UBND TP HCM, tính đến ngày 25-11, thành phố cơ bản đã kiểm soát được dịch và đánh giá cấp độ dịch Covid-19 đạt mức 2. Tỉ lệ người dân được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt ở mức cao; hệ thống y tế của TP HCM đã sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch Covid-19.

Với 61 khách sạn cách ly (có thu phí) quy mô 6.183 giường và đang tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly có thu phí mới, TP HCM có đủ khả năng tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế trong thời gian tới.

UBND TP HCM có công văn khẩn, xin thí điểm mở lại đường bay đón du khách quốc tế - Ảnh 1.

UBND TP HCM có công văn khẩn, xin thí điểm mở lại đường bay đón khách du lịch quốc tế; Ảnh: Hoàng Triều

Ngoài ra, TP HCM có 6 khu cách ly tập trung của thành phố với sức chứa 2.315 giường; 2 cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện với sức chứa 197 giường và các khu cách ly khác tại nhiều bệnh viện.

Vừa qua, UBND TP HCM cũng có công văn trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố được thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" (dự kiến bắt đầu từ tháng 12-2021) theo nguyên tắc chung "an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa thì phải an toàn".

Hơn nữa, trong thời gian qua, các đơn vị liên quan cũng đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng tham gia khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến TP HCM qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do đó, UBND TP HCM cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước.

Đồng thời, đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho UBND TP HCM tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Song song đó, chấp thuận Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thí điểm các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi/đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 1 từ tháng 12-2021 và xem xét điều kiện nhập cảnh TP HCM đối với các nước/vùng lãnh thổ đã công nhận "hộ chiếu vắc-xin".

Cụ thể, nhân viên ngoại giao, chuyên gia nhập cảnh Việt Nam mang "hộ chiếu vắc-xin" thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú (nhà hoặc khách sạn) tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công dân Việt Nam, người Việt định cư ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam mang "hộ chiếu vắc-xin" thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú (nhà hoặc khách sạn) theo địa điểm đăng ký với chính quyền địa phương tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khách du lịch nhập cảnh Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4122 ngày 5-11.

UBND TP HCM cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo dõi diễn biến dịch Covid-19 do chủng mới Omicron gây ra để xem xét cấp phép hoặc điều chỉnh kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với các nước, đảm bảo phù hợp với thực tiễn và an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Phan Anh