Sau nhiều kỳ vọng, cuối cùng tuyến du lịch đường thủy chạy xuyên nội ô đầu tiên cũng chính thức hoạt động trên dòng Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào dịp lễ 2-9-2015. Ở những ngày đầu mới đưa vào hoạt động, nhìn cảnh những chiếc thuyền chèo tay đầy du khách trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ai cũng sướng mắt. Ở thời điểm này, Công ty Thuyền Sài Gòn (đơn vị khai thác tour) rất kỳ vọng sẽ tạo ra một tour du lịch đặc sắc thu hút khách du lịch…

Uổng cho một tour trên bến dưới thuyền! - Ảnh 1.

Đừng để hình ảnh đẹp như thế này mất hút trên dòng Nhiêu Lộc - Thị Nghè Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Vậy mà, giờ nhìn 2 cái nhà chờ ở bến thuyền của Công ty Thuyền Sài Gòn, đơn vị "thực thi nhiệm vụ" tái lập cảnh "trên bến dưới thuyền" cho dòng Nhiêu Lộc - Thị Nghè, làm nhiều người thấy nản lòng. Tour tuyến mới hoạt động khoảng 2 năm đã gần như… dừng hẳn. Bây giờ, ở 2 đầu tuyến là… 2 quán cà phê.

"Cảnh "trên bến dưới thuyền" giờ đây mất hẳn, chỉ thấy "quây" đất công dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để kinh doanh. Thật uổng cho một tour du lịch đầy kỳ vọng. Hy sinh đất công vậy là uổng phí" - bà Thanh, nhà ở gần bến thuyền của Công ty Thuyền Sài Gòn trên đường Hoàng Sa (đoạn gần chùa Chantarangsay, quận 3), nói và thắc mắc không biết vướng ở đâu.

Còn một nhà báo chuyên viết mảng du lịch đã bình luận trên trang cá nhân thế này: Nhìn mấy chiếc thuyền nằm lẫn trong đám rác ở kênh Nhiêu Lộc, đoạn gần cầu Thị Nghè mà đau lòng! Đơn vị này đã bỏ tiền tỉ để đầu tư du thuyền trên kênh theo chủ trương và khuyến khích của Sở Du lịch. Thế nhưng, mùa nước lớn, đường ống nhựa to bắc ngang qua kênh đoạn gần cầu Lê Văn Sỹ khiến thuyền không chui qua được. Năm lần bảy lượt đề xuất tháo gỡ, vì đường ống này không còn sử dụng nữa nhưng chưa được quan tâm. Rồi xây dựng nhà vệ sinh ở nhà chờ cũng không được, nhà chờ cũng không được mở rộng,… Những khó khăn đó đều được hứa hẹn trước khi đầu tư nhưng đến giờ vẫn chưa đâu vào đâu.

Nguyên nhân thế nào thì chỉ có các bên liên quan mới rõ, ở khía cạnh người dân TP HCM thì không ít người mong mỏi rằng đừng để cho một tour du lịch độc đáo tái hiện cảnh "trên bến dưới thuyền" như ngày đầu mới khởi động bị biến mất trong sự tiếc nuối của nhiều người yêu sông nước.

Minh Anh