xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ưu đãi cho nhà đầu tư Khu Kinh tế Vân Phong

Thế Dũng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần phân cấp mạnh hơn cho tỉnh Khánh Hòa được quyết định chủ trương đầu tư dự án vào Khu Kinh tế Vân Phong

Ngày 21-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ đề xuất 10 chính sách, cơ chế đặc thù nhằm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Khu Kinh tế Vân Phong. Theo đó, cơ chế là ưu đãi cho nhà đầu tư về thủ tục hải quan, thuế; hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh, bồi thường, tái định cư; tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch...

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách tán thành chủ trương thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Khu Kinh tế Vân Phong. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết nhiều ý kiến trong ủy ban này cho rằng cần quy định cụ thể chính sách ưu đãi... 

Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị bổ sung 2 chính sách: Áp dụng thí điểm cho phép các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Vân Phong được khấu trừ bổ sung đối với các chi phí về nghiên cứu phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; phân cấp cho UBND tỉnh Khánh Hòa được quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án của nhà đầu tư chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nhà đầu tư chiến lược vào Khu Kinh tế Vân Phong "còn hẹp, chưa có chính sách mới, đột phá"; cần bổ sung ưu đãi như khấu trừ các chi phí về nghiên cứu phát triển khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. "Có thể cho tất cả các doanh nghiệp trong khu kinh tế này, tối thiểu là cho các nhà đầu tư chiến lược" - ông Vương Đình Huệ đề nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần phân cấp mạnh hơn cho Khánh Hòa khi được quyết định chủ trương đầu tư dự án vào Khu Kinh tế Vân Phong, bởi nếu ủy quyền, phân cấp cho tỉnh thì "cũng tăng trách nhiệm của địa phương". Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết cần bổ sung quy trình ủy quyền chặt chẽ, cơ chế lấy ý kiến các bộ, ngành trước khi tỉnh Khánh Hòa quyết định chủ trương đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh khẳng định nếu được phân cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án trong Khu Kinh tế Vân Phong thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, địa phương này cũng chỉ áp dụng giới hạn với nhà đầu tư chiến lược.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận nhiều ưu đãi đặc thù chưa chạm tới mong muốn của các nhà đầu tư. Bên cạnh các ưu đãi, dự thảo nghị quyết còn quy định nghĩa vụ của nhà đầu tư chiến lược phải thực hiện các cam kết, nhất là cam kết thực hiện đúng các nội dung và tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, không chuyển nhượng dự án trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng... Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự thảo nghị quyết. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo